7 món cay Châu Á thách thức vị giác của bạn, ẩm thực Hàn Quốc, món cay, ẩm thực Thái Lan, ẩm thực Trung Hoa, ẩm thực Indonesia, lẩu Tứ Xuyên, đậu phụ Tứ Xuyên, Mapo Tofu, cá ngừ cuộn cay, ẩm thực Nhật Bản, Tương Oelek Sambal, cà ri Ấn Độ, món ngon Hàn Quố
Hotline: 0903.230.230
(HN) 0902.208.108 / (HCM) 0965.641.640 / (BUS) 01259.432.439
Đăng nhập
Đăng nhập Đăng ký
Kim Lien Travel
Menu
Tìm kiếm
Đăng nhập Đăng ký

7 món cay Châu Á thách thức vị giác của bạn

Bạn thích thưởng thức cảm giác xì sụp những món cay đến độ chảy nước mắt, nước mũi mà người khác không dám thử? Cho dù bạn giỏi ăn cay thế nào thì khi gặp 7 món ăn cay Châu Á dưới đây, nhất định cảm giác tê nồng đến độ xuýt xoa sẽ khiến bạn phải kiêng nể. Tuy nhiên chính độ cay và vị ngon đặc trưng của từng món ăn đã tạo nên vị nổi tiếng cho chúng. Cùng Kim Lien Travel khám phá nhé.

1. Lẩu Tứ Xuyên, Trung Quốc

>> Khám phá lẩu Tứ Xuyến trong Tour du lịch Trung Quốc tuyệt vời giá rẻ

Năm 2012, Thành Đô (Tứ Xuyên) được UNESCO công nhận là “Thành phố ẩm thực” thứ hai của thế giới về vị ngon của các món ăn Châu Á. Năm 2015, tờ Telegraph của Anh xếp đây là một trong những điểm đáng đến của du khách khi tới châu Á. Tờ báo lừng danh này cũng đặc biệt nhấn mạnh về văn hoá ẩm thực nổi tiếng của Tứ Xuyên với vị cay đặc trưng và món lẩu nổi tiếng mà ai cũng phải ăn một lần trong đời. Vậy mới thấy, ẩm thực có giá trị lớn đến thế nào trong văn hoá của vùng đất này.

Dĩ nhiên, lẩu Tứ Xuyên cũng vang danh món ăn Châu Á với nước dùng cay và nhiều hương vị nhờ các loại hạt tiêu, hoa tiêu hay hàng chục loại ớt khác nhau, chính điều này đã tạo nên thứ nước soup thơm nồng cay cay tê tê đầu lưỡi khiến thực khách rất khó để cưỡng lại. Đặc biệt, nổi lẩu có thể có hai hoặc nhiều ngăn để đặt từng loại nước lẩu khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại, đa phần các nhà hàng lẩu Tứ Xuyên thường dùng loại nồi hai ngăn. Một ngăn có chứa nhiều gia vị cay nóng, ngăn còn lại thì không cay để phù hợp với khẩu vị của khách.

 

2. Tương Oelek Sambal, Indonesia

Sambal là món nước sốt chấm ăn kèm, có xuất xứ từ Indonesia và Malaysia, nhưng ngày nay lại được dùng phổ biến trong các bữa ăn của người dân Indonesia hơn. Người dân Indonesia thích ăn cay nên sambal là lựa chọn số 1 cho những bữa ăn của họ. Và nguyên liệu chính trong món này chính là ớt đỏ tươi. Có 300 loại sambal khác nhau. Từ sambal cá nướng, cá chiên, cá khô cho đến cả sambal từ gà, bò. Nhưng phổ biến và dễ làm nhất là loại sambal java.

Có một cách gọi đơn giản hơn để bạn hình dung rõ ràng hơn độ cay của Oelek Sambal: tương ớt băm tươi. Loại tương này sử dụng gần như hoàn toàn nguyên chất các loại ớt cay nhất thế giới mà không pha thêm nhiều phụ liệu. Những loại ớt được sử dụng để làm tương ớt băm có thể kể đến là ớt habanero, ớt cayenne, ớt Jeanette, ớt Chili , ớt Tây Ban Nha, và Jolokia naga – loại ớt được biết tới với độ cay gấp 10 lần ớt chim Thái Lan.

 

3. Cà ri Vindaloo, Ấn Độ

Nét đặc trưng của món ăn Châu Á này được tạo thành từ nhiều loại gia vị khách nhau. Khi thưởng thức tại nhà hàng, bạn có thể được đầu bếp giới thiệu một số gia vị cơ bản để làm ra món cà ri Vindaloo. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương liệu tự nhiên như rau mùi, thì là, nghệ, hạt mù tạt và ớt Chili khô. Cà ri Vindaloo là một loại cà ri đặc biệt, có vị hơi chua và rất cay. Vị cay nóng này là nhờ thịt được ướp với các gia vị và tăng cường hương vị bởi giấm, càng làm tặng độ cay nóng.

 

4.  Kua Kling Phat Tha Lung - Cà ri Thái Lan

Thái Lan vốn nổi tiếng với món Lẩu Thái cay nồng (mà người Việt chủ yếu được thưởng thức một phiên bản nhái bén và kinh tế hơn qua mì tôm), thế nhưng món ăn cay đặc trưng của quốc gia này thì phải tính tới Kua Kling Phat Tha Lung. Món ăn có cái tên đọc đau cả mồm này đại khái là cà ri bò xào, được phổ biến ở xứ Chùa Vàng. Món ăn này đã vươn tầm thế giới vì độ cay hiếm có, và vào năm 2014 khi được phổ biến ở Los Angeles, Kua Kling Phat Tha Lung đã được coi là thứ thức ăn cay nhất ở thành phố này. Hầu hết người ăn Kua Kling Phat Tha Lung đều nói rằng mỗi miếng cà ri này khi bỏ vào miệng đều không khác gì nuốt thẳng một hòn than - nóng bỏng nhưng rất hấp dẫn.

 

5. Cá ngừ cuộn cay Nhật Bản

Ở các nhà hàng Nhật Bản, các loại cá ngừ tẩm gia vị cay chính là món đinh vì chúng rất thơm ngon, đồng thời cũng rất cay. Một nhà hàng ở Charleston, S.C đã từng đưa món ăn này vào một phần của một thách thức trong đó khách hàng phải ăn 10 cuộn, nhưng hầu như chưa có ai thành công cho tới tận thời điểm hiện tại. Món cá ngừ cuộn này cay tới mức chỉ chạm vào đầu lưỡi nhiều người đã nóng rực trong người, và khi cuộn cơm bị nhai vỡ, vị cay hòa vào nước miếng và thấm đẫm khoang miệng thì bạn thậm chí có thể "ngất đi vì cay" đấy.

 

6. Mapo Tofu - Đậu phụ Tứ Xuyên

Nguyên liệu chính làm nên món đậu phụ Mapo không thể bỏ qua đậu phụ non Tứ Xuyên. Ngoài ra, một gia vị không thể thiếu là tương đậu, một loại tương được ủ lên men. Chính loại tương này đã khiến cho món ăn có hương vị đặc trưng riêng và rất khác biệt.

Đặc biệt, đậu phụ Mapo là món ăn có nguồn gốc từ Tứ Xuyên nên không thể thiếu đi các gia vị cay đặc trưng. Để làm món đậu phụ Mapo đúng cách, người ta phải sử dụng rất nhiều ớt và tiêu nên món ăn sau khi chế biến xong thì dậy mùi cay nồng rất hấp dẫn. Đặc biệt, đậu phụ trắng lại được cho nhiều ớt đỏ, hai màu sắc tương phản nhau càng khiến cho món đậu phụ Mapo thêm nổi bật và đẹp mắt hơn.


7. Mỳ hải sản & canh kim chi Jjije, Hàn Quốc

Mì hải sản jjamppong là một món ăn kết hợp ẩm thực Trung – Hàn có thể được tìm thấy trên mọi nẻo đường Hàn Quốc. Một bát mì đầy ắp hải sản và rau củ quyện trong nước dùng đỏ tươi quyến rũ cùng vị cay “xé lưỡi” khiến bạn không thể nào quên. Mỳ cay cấp độ ở Việt Nam chính là sự biến tấu của mỳ hải sản của Hàn Quốc. Món ăn Châu Á này cực hấp dẫn thực khách vì cách bài trí, mùi vị thơm ngon của các loại hải sản. Nhưng nó cũng là món ăn khiến cho các du khách nước ngoài thật sự “khiếp sợ” vì mức độ cay nóng. Một du khách nước ngoài từng ví chỉ cần một ăn một thìa mỳ này cũng đủ gây nên cơn đau “cấp tính” trên lưỡi của bạn. Còn nếu húp thêm một thìa nước dùng thì bạn có cảm tưởng như đầu của mình đang được đặt trên… lửa.

Kimchi Jjigae chính là một loại kimchi khá phổ biến ở Hàn Quốc, Kimchi Jjigae có chứa hành tây, tỏi, đậu phụ, nấm, và rất nhiều ớt đỏ. Mùi vị của món ăn này được coi là ăn nguội cũng đã đủ làm lưỡi bỏng rẫy, và nó lại còn được phục vụ ngay khi đang nóng sôi lục bục để tạo ra trải nghiệm nuốt sống cả một tảng lửa là thế nào.

Sẽ là một quyết định dũng cảm khi quyết định kết hợp hai món cay khủng khiếp: tô mì hải sải cay cùng kim chi Jjigae. Vị cay ngon sẽ làm cho mọi thực khách cảm tưởng xì ra khói ở đằng tai.

 

Hãy cùng Kim Lien Travel thưởng thức những món ngon này khi có cơ hội du lịch đến các quốc gia châu Á trên nhé.

 

[ Theo Kim Lien Travel | Wanderlust Tips ]

Các bài viết khác
Hotline: 0903.230.230
Hà Nội: 0902.208.108