Hotline: 0903.230.230
(HN) / (HCM) / (BUS)
Đăng nhập
Đăng nhập Đăng ký
Kim Lien Travel
Menu
Tìm kiếm
Đăng nhập Đăng ký

Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc đầy đủ nhất

Với kinh nghiệm hàng chục năm tổ chức các tour du lịch inbound và outbound với đối tác Trung Quốc, Kimlientravel luôn am hiểu sâu sắc chính sách, văn hóa và du lịch đất nước này. Hôm nay, Kimlientravel sẽ chia sẻ cho bạn thông tin và kinh nghiệm đầy đủ, chi tiết khi muốn xin visa Trung Quốc để nhập cảnh vào nước này cho các bạn.

1. Điều kiện xin VISA Trung Quốc

Tuy là nước láng giềng với Việt Nam, nhưng Trung Quốc lại không nằm trong danh sách 48 quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân Việt Nam được miễn visa. trước nhu cầu du lịch Trung Quốc hiện nay là rất lớn.  Dưới đây là những kinh nghiệm xin visa Trung Quốc chi tiết nhất mà Kimlientravel tổng hợp và chia sẻ cho các bạn!

>> Các loại Visa Trung Quốc:

Visa Trung Quốc chia làm nhiều loại khác nhau. Nhân viên lãnh sự tại Đại Sứ Quán sẽ xem xét hộ chiếu của mỗi cá nhân để cấp visa tương ứng. Dựa theo “Quy tắc pháp thực quản lý xuất nhập cảnh người nước ngoài của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, Visa Phổ thông được chia thành 8 loại:

  • Visa D: Cấp cho người đến định cư tại Trung Quốc
  • Visa Z: Cấp cho người đến Trung Quốc nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà
  • Visa X: Cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học; giáo viên đến học nâng cao; những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên
  • Visa F: Cấp cho những người đến Trung Quốc phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao ngắn hạn và nhũng người đến thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng.
  • Visa L: Cấp cho những người đi du lịch Trung Quốc hoặc những người nhập cảnh đến Trung Quốc giải quyết việc riêng. Nếu tổng cộng có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể.
  • Visa G: Cấp cho nhũng người quá cảnh.
  • Visa C: Cấp cho những người đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hằng hải…
  • Visa J-1: Cấp cho các nhà báo,phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc.
  • Visa J-2: Cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn.

>> 4 loại visa Trung Quốc phổ biến nhất với người Việt Nam:

Trong số các loại visa trên, visa có ký hiệu L là phổ biến nhất, với đại đa số công dân Việt Nam không qua Trung Quốc vì những lý do quá đặc biệt. Visa L áp dụng cho công dân Việt Nam có nhu cầu qua du lịch hoặc giải quyết việc riêng. Dựa theo tiêu chí thời gian hiệu lực của visa và số lần nhập cảnh trong thời gian hiệu lực đó, visa Trung Quốc được chia thành 4 loại:

a) Visa 3 tháng 1 lần

Làm visa dạng này, người Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc một lần duy nhất trong vòng 3 tháng hiệu lực của visa, thời gian ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày. Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần phù hợp với các bạn qua du lịch hoặc công tác, giải quyết việc riêng trong thời gian không quá dài.

b) Visa 3 tháng nhiều lần

Đối với loại visa này, người Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc tối đa 2 lần trong vòng 3 tháng hiệu lực của visa, mỗi lần ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày. Ngày vào Trung Quốc lần thứ hai phải cách ngày vào Trung Quốc lần đầu từ 30 ngày trở lên.

c) Visa 6 tháng nhiều lần

Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần chỉ dành cho khách thương mại. Với loại visa này, khách được phép nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa 5 lần trong suốt 6 tháng hiệu lực của visa. Thời gian ở lại Trung Quốc mỗi lần không quá 30 ngày, và ngày nhập cảnh vào Trung Quốc lần sau phải cách lần nhập cảnh vào Trung Quốc trước đó ít nhất 30 ngày.

Với loại visa 6 tháng nhiều lần cần tối thiểu 2 dấu nhập cảnh từ phía Trung Quốc, nghĩa là bạn đã qua Trung Quốc tối thiểu 2 lần bằng các hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần. Lưu ý khi xét duyệt số lần nhập cảnh, vào Trung Quốc thông qua đường cửa khẩu không cần visa hoặc bằng đường bay nhưng đi theo dạng visa đoàn (Không có visa dán riêng trong hộ chiếu) đều không được tính. Nếu là hộ chiếu mới làm lại chưa đủ số lần đi thì cần nộp thêm hộ chiếu cũ bản gốc.

d) Visa 1 năm nhiều lần

Visa 1 năm nhiều lần hiện là loại visa Trung quốc có thời hạn hiệu lực dài nhất dành cho khách thương mại. Cũng giống như các loại visa trên, khách sử dụng visa này vào Trung Quốc, loại visa này cũng chỉ cho phép lưu trú tối đa là 30 ngày cho mỗi lần nhập cảnh, và lần nhập cảnh sau phải cách lần nhập cảnh trước ít nhất 30 ngày.

Như vậy, có thể nói, số lần nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa của người mang hộ chiếu này là 11 lần trong vòng 1 năm hiệu lực.

Với loại visa một năm nhiều lần cần tối thiểu 7 dấu nhập cảnh từ phía Trung Quốc, nghĩa là bạn đã qua Trung Quốc tối thiểu 7 lần bằng các hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần hoặc visa 6 tháng nhiều lần.  Nếu là hộ chiếu mới làm lại chưa đủ số lần đi thì cần nộp thêm hộ chiếu cũ bản gốc. Những ai đã từng vào Trung Quốc thông qua đường cửa khẩu không cần visa hoặc bằng đường bay nhưng đi theo dạng visa đoàn (Không có visa dán riêng trong hộ chiếu) cũng không được tính để xét duyệt.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về thủ tục xin visa Trung Quốc hoặc muốn làm visa Trung Quốc nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện; hãy để lại email tư vấn trên info@kimlientravel.com.vn hoặc gọi trực tiếp đến Hotline 0903.230.230

 

2. Lệ phí xin Visa Trung Quốc

Lệ phí sẽ được thông báo khi nộp hồ sơ xin Visa. Biểu phí có thể thay đổi tùy vào thời điểm và chính sách được thông báo từ Đại sứ quán. Bạn sẽ phải nộp lệ phí tại ngân hàng Công thương Trung Quốc, lưu ý là tỉ giá ngân hàng thu là USD, vậy nên các bạn nên tự đi đổi tiền việt ra USD trước khi tới nộp phí visa. Nếu bạn không đổi trước, khi đến ngân hàng Trung Quốc, họ sẽ quy đổi tỉ giá USD theo thời điểm hiện tại cộng thêm phí chuyển đổi khoảng 100.000đ.

 

3. Hồ sơ xin Visa Trung Quốc

Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc – Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn ít nhất 06 tháng và còn trang trống)
  • 02 ảnh 4cmx6cm (phông nền trắng, nhìn thẳng mặt)
  • Sao y chứng minh thư nhân nhân
  • Bản sao giấy khai sinh (nếu có trẻ em đi cùng)
  • Mẫu tờ khai xin visa Trung Quốc
  • Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm chức vụ

Chứng minh lý do xuất cảnh, quá cảnh và đăng ký:

  • Đăng ký cấp visa D (cư trú): Yêu cầu đơn chúng nhận thân phận định cư, đơn chúng nhận thân phận định cư do người đăng ký hoặc người nhà đang sinh sống tại Trung Quốc bảo lãnh đăng ký, đăng ký tại đồn công an tại thành phố sở tại;
  • Đăng ký cấp visa Z (lập nghiệp): yêu cầu có Thẻ được phép làm việc tại Nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa, giấy mời đến làm việc hoặc giấy chứng minh là nhân viên của đơn vị (cơ quan, công ty..) tại Trung Quốc (có thể chấp nhận thư hoặc điện báo);
  • Đăng ký cấp visa X (học tập): yêu cầu có giấy gọi học, giấy chứng minh của đơn vị tiếp nhận hoặc đơn vị chủ quản, giấy khám sức khỏe;
  • Đăng ký cấp visa F (phỏng vấn, khảo sát): yêu cầu có điện báo của đơn vị sẽ được phỏng vấn hoặc khảo sát
  • Đăng ký cấp visa L (du lịch & thương mại): đến Trung Quốc du lịch yêu cầu phải có chứng minh của đơn vị tiếp quản, phải chứng minh có đủ phí chi tiêu để đến TrungQuốc.
  • Đăng ký cấp visa G ( quá cảnh): phải khai trình visa (đúng thời hạn) được cấp tại nước sẽ đến, nếu trong trường hợp nước sẽ đến tiếp theo miễn visa thì người đăng ký quá cảnh sẽ khai trình vé liên trình.
  • Đăng ký cấp visa C (liên vận hàng không, hàng hải..): yêu cầu đăng trình các thủ tục được quy định do hai nước ký kết từ trước hoặc những quy định bên phía Trung Quốc.
  • Đăng ký cấp visa J-1, J-2 (phóng viên, nhà báo): yêu cầu phải đăng trình chứng minh của cơ quan chủ quản.

 

4. Thủ tục xin Visa Trung Quốc

  • Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: (với những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc)

+ Địa chỉ: Số 46 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội

+ Điện thoại: 04-38453736

+ Fax: 04-38232826

  • Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh: (với những người có hộ khẩu Đà Nẵng trở vào)

+ Địa chỉ: Số 175 Hai Bà Trưng, Quận 3

+ Điện thoại: 08-38292457

+ Fax: 08-38295009

 

visa-trung-quoc-dai-su-quan-trung-quoc
Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội – nơi sẽ trở nên khá đông đúc nếu bạn tự xin visa Trung Quốc vào những mùa du lịch cao điểm

 

Việc làm visa Trung Quốc tuy không quá khó khăn, nhưng đôi lúc cũng gặp một số rắc rối về giấy tờ như: tờ khai xin visa Trung Quốc chưa chuẩn, thủ tục chuẩn bị thiếu sót,… Hãy chú ý để hoàn thành hồ sơ chính xác nhất để xin visa thành công nhé!

Hi vọng với những kinh nghiệm xin visa Trung Quốc có thể giúp ích được nhiều cho chuyến đi sắp tới của bạn. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ ngay với kimlientravel để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

 

Các bài viết khác
Hotline: 0903.230.230
Hà Nội:
HCM:
Bus: