Tour giá rẻ - tour 0 đồng - thực trạng và giải pháp

 Tour giá rẻ - tour 0 đồng - thực trạng và giải pháp

“Du lịch với giá chỉ 0 đồng” là 1 mô hình kinh doanh du lịch giá rẻ mới tại Việt Nam. Mô hình du lịch giả rẻ này đang tiềm ẩn nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh nếu tất cả các bên không thuận mua vừa bán

Biểu đồ khách du lịch đến Việt Nam

Trung Quốc có thị phần khách du lịch đến Việt Nam đông nhất (Số liệu 2016 - theo TCDL)


Biểu đồ khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam 20 năm qua
Thực Trạng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam trong 20 năm qua
Việc bùng nổ 1 lượng khách đi tour 0 đồng khiến cho chính quyền địa phương, các nhà quản lý, doanh nghiệp quan ngại về chất lượng dịch vụ, hình ảnh điểm đến và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thuế của nhà nước. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng du lịch, đem đến sự hài lòng cho du khách và giữ gìn hình ảnh của Việt Nam thì cần phải phân tích nguyên nhân và giải pháp quản lý “tour giá rẻ - tour 0 đồng”

 

Thực trạng “tour giá rẻ - tour không đồng”

 

Các công ty lữ hành bán “tour du lịch giá rẻ - tour 0 đồng” thường cắt giảm thời gian tham quan cảnh điểm, chất lượng dịch vụ kém và thường ép khách đi mua sắm những mặt hàng có giá cắt cổ, khiến nhiều du khách phải thốt lên: “tôi như đi tù”

Tour Không Đồng 

Khách du lịch "cạch đến già"

 

Nhiều du khách đi tour giá rẻ và tour 0 đồng đã phát hiện mình trở thành “con tin” cho các công ty du lịch về những vấn nạn: Hướng dẫn viên ép mua trang sức, mỹ phẩm và các mặt hàng khác. Đỉnh điểm của sự căng thẳng này, nhiều du khách còn bị đe dọa bằng bạo lực hoặc bị ép sẽ không có chỗ ngủ nếu không chi tiêu tại những cửa hàng được chỉ định. Nhiều du khách đi du lịch về khẳng định: Họ cảm thấy như đi tù vì không có quyền tự do cá nhân làm những điều mình thích. 

 

Doanh nghiệp du lịch

 

Tour giá rẻ - tour 0 đồng thường là tour mà công ty đón khách không thu bất kỳ một chi phí nào, thậm chí trả tiền ngược lại cho các công ty gửi khách. Vậy công ty du lịch lấy lãi ở đâu?
Hình thức “chăn dắt” khách đi mua sắm hoặc bán thêm các chương trình, dịch vụ tại điểm đến sẽ là doanh thu chủ yếu để bù lại những chi phí nhà hàng, khách sạn, phương tiện đi lại... và thu lời từ đó.

 

Điểm đến

 

Xét về mặt tích cực: thì tour giá rẻ hay tour 0 đồng, âm đồng vẫn tạo ra việc làm cho người dân và nguồn thu trực tiếp cho chính quyền, doanh nghiệp địa phương. Ngoài ra, việc những tour không đồng hoặc giá rẻ này cũng góp phần tạo nên sự cân bằng giữa các mùa du lịch cao điểm – thấp điểm và các ngành dịch vụ khác như: Hàng không, ô tô…
Xét về mặt tiêu cực: Những tour giá rẻ này lấy đi quá nhiều thời gian của du khách dành cho việc mua sắm, thu lợi cho các công ty du lịch. Vì vậy, thời gian tham quan cảnh điểm chính của du khách bị giảm đi hoặc nếu có được đi đến cảnh điểm chính cũng có thể chỉ được tham quan cảnh điểm phụ khiến du khách có cách nhìn khác về điểm đến. 

 

Giải pháp giành cho “tour giá rẻ - tour 0 đồng”

 

Tour giá rẻ - tour 0 đồng là sản phẩm du lịch mang tính chất cạnh tranh khốc liệt về giá có sự tham gia của các công ty du lịch: gom khách, đón khách, của hãng hàng không và của chính các quốc gia. Vì vậy, những nhóm giải pháp sau là cần thiết để đảm bảo quyền lợi của khách đi du lịch và hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam
Giải pháp 1 cần có cơ chế quản lý tốt các công ty du lịch, nghiêm cấm hành vi “mua đoàn” hoặc bán lại đầu khách cho hướng dẫn viên, nếu bị phát hiện sẽ tước giấy phép hành nghề hướng dẫn và giấy phép các công ty du lịch.
Giải pháp 2 cần xây dựng cơ chế quản lý việc mua sắm tại các điểm đến. Các điểm mua sắm cần phải đạt được những tiêu chuẩn về dịch vụ du lịch, cơ chế giá sản phẩm phải rõ ràng đảm bảo chất lượng sản phẩm kinh doanh.
Giải Pháp 3 thiết lập số điện thoại đường dây nóng dành cho khách du lịch công khai ở điểm đến giúp du khách dễ dàng phản ánh, khiếu kiện.
Giải pháp 4 cần thay đổi thái độ ứng xử của người dân và đặc biệt là các cấp quản lý tại địa phương có sự quan tâm đặc biệt về “tour giá rẻ - tour 0 đồng” dựa trên lợi ích chính đáng của du khách tham gia du lịch góp phần xây dựng văn hóa du lịch tại Việt Nam phát triển bền vững.
 
Việt Nam là điểm đến du lịch của nhiều du khách với nhiều cảnh điểm du lịch nổi tiếng thế giới, chúng ta cần nhìn nhận “tour giá rẻ - tour 0 đồng” một cách khách quan và có những cơ chế quản lý thích hợp để mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân, cho quốc gia.
(Nam bùi - Kim Lien Travel)
xe-di-trung-quoc-banner
tour nam moi 2018