Hotline: 0903.230.230
(HN) 024.3577.0809 / (HCM) / (BUS)
Đăng nhập
Đăng nhập Đăng ký
Kim Lien Travel
Menu
Tìm kiếm
Đăng nhập Đăng ký

Văn hóa Chay đặc sắc trong Ẩm thực Hàn Quốc (Phần 1)

Nổi tiếng với ẩm thực phong phú và độc đáo, ngoài các món mặn truyền thống, Hàn Quốc còn mang đến cho du khách bốn phương một nét "xanh" trong ẩm thực là văn hóa ăn chay. Cùng Kim Lien Travel tìm hiểu một số nét độc đáo, thú vị trong văn hóa này nhé.

Xem tiếp >> Văn hóa Chay đặc sắc trong Ẩm thực Hàn Quốc (Phần 2)

I. Đặc điểm chung văn hóa chay của người Hàn

1. Văn hóa chay được lưu giữ trong các ngôi cổ tự (chùa)

Du nhập vào Hàn Quốc từ cách đây 1700 năm, Phật giáo đến nay đã trở thành một tôn giáo và có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tâm linh của người dân. Vào những dịp lễ lớn như Phật Đản, Vu Lan, Quan Âm… tại các chùa trên khắp xứ kim chi đều chăng đèn, kết hoa, tụng kinh, tọa thiền sau đó là viết thư pháp, hội họa, trà đạo để người dân có dịp tiếp thu nhiều hơn với tinh hoa Phật pháp. Người Hàn Quốc ngày càng thích ăn chay, còn các vị khách du lịch không khỏi bị lôi cuốn bởi lối ẩm thực thú vị này khi đến Hàn Quốc tham quan.

 

Văn hóa chay trong những ngôi cổ tự

 


Xuất phát điểm đầu tiên và cũng là nơi tạo nên văn hóa ăn chay ở Hàn Quốc chính là các ngôi chùa cổ ở đất nước này. Trong ẩm thực, nhà chùa chế biến thức ăn cho tăng, ni và phục vụ phật tử gần xa đến hành hương, chiêm bái. Món ăn được chuẩn bị rất kĩ, tinh tế, màu sắc sinh động, thu hút thực khách.

 

Hơn 17 thế kỷ kể từ khi Phật giáo hiện diện tại Hàn Quốc, truyền thống của tôn giáo này đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa ẩm thực của đất nước. Có những ngôi cổ tự lập nên là để gìn giữ nền văn hóa độc đáo này, chẳng hạn như cổ tự Jingwansa. Cổ tự nằm nép mình giữa hai con sông thuộc ngoại ô của thủ đô Seoul.

 

 

Clip dưới đây là một bức tranh toàn cảnh về ẩm thực Hàn Quốc trong các ngôi cổ tự. Đó mà ẩm thực khám phá sự giác ngộ tinh thần, và học hỏi những bí mật nấu ăn cổ xưa của các nhà sư và nữ tu Phật giáo tại Hàn Quốc. Các món ăn trong chùa có đặc tính chữa bệnh, nuôi dưỡng tâm trí, cơ thể và tâm hồn.

Món chay với ý nghĩa về lòng biết ơn, vì sự sống và cầu nguyện cho hòa bình.

Các món ăn ở trong chùa vẫn có vị cay, nồng, chua, ngọt đặc trưng của người Hàn nhưng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, lá cây hay rau củ được lấy ở ven sông, trên núi. Tại các cổ tự của Hàn, hàng năm có rất nhiều du khách đến xin được tham gia vào nếp sinh hoạt thiền gia và tìm hiểu về văn hóa chay của đất nước này.

 

Muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực chay trong cổ tự tại Hàn Quốc, các bạn có thể tim thêm thông tin ở link sau:

  • http://eng.koreatemplefood.com
  • https://eng.templestay.com

2. Các món chay đồng hành cùng những món tương truyền thống

Sẽ sai lầm khi cho rằng các món chay chắc hẳn sẽ là nhạt nhẽo và không mấy thú vị. Có lẽ hiểu được tâm lý này nên người Hàn luôn luôn sử dụng tương cho những món chay thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Một cách lý giải khác là người Hàn quan niệm "thức ăn tạo nên giá trị của con người", vậy nên bất cứ món ăn nào cũng phải được chuẩn bị tươm tất, cẩn thận và thật đầy đủ. Hơn thế nữa, để phát huy tính nghệ thuật trong ẩm thực, dùng tương trang trí quả thực là ý tưởng tuyệt vời.

Món chay tại Hàn thường làm từ kim chi, củ cải, đậu, nấm, rau xanh và kèm theo tương, nước xốt. Người ta có thể đặt thêm một lát khoai tây lên trên, hay cho một chút cà tím vào bát canh hấp dẫn. Thông thường, một ngôi cổ tự sẽ ủ khoảng 20-30 loại tương khác nhau để phục vụ cho nền ẩm thực chay phong phú của nơi này. Sau các chùa là một gian lớn để nhiều hũ tương.

 

 

Ngoài tương, người Hàn còn dùng nước xốt làm gia vị đặc biệt cho các món ăn của mình. Điều đặc biệt là, tất cả đều được làm từ cái tâm của người chế biến. Một vị ni cô trong ngôi cổ tự Hàn Quốc đã từng nói rằng "ôi nghĩ loại nước xốt ngon nhất chính là nước xốt được làm bằng tất cả trái tim của người đầu bếp, nấu ăn vì mọi người và luôn có sức khỏe của cả cộng đồng ở trong đó. Đó cũng chính là một trong những lý do mà các món ăn chay đơn giản của Hàn Quốc lúc nào cũng mang một hương vị đậm đà khó quên".

 

3. Các món chay Hàn Quốc biến đổi theo mùa

Câu nói “mùa nào thức ấy” có vẻ rất đúng khi nói đến việc chọn nguyên liệu để nấu ăn của người Hàn. Vào mùa nấm mọi người sẽ đi hái nấm về chế biến những món ăn bổ dưỡng nhất. Mùa nhân sâm sẽ tìm cây nhân sâm giàu dinh dưỡng làm canh, hoặc lấy rong biển sơ chế dùng cho các món ăn trong năm…

Họ không nhập nguyên liệu trái mùa hoặc thực phẩm công nghiệp để làm món ăn chay bởi quan niệm “ăn chay vì sức khỏe” do đó nguyên liệu cần tươi ngon nhất.

 

Ẩm thực chay Hàn Quốc luôn đảm bảo tính an toàn, tự nhiên và đẹp mắt

 

Nền văn hóa chay Hàn Quốc được đánh giá là lành mạnh nhất và tốt nhất đối với sức khỏe cộng đồng. Không có gì quý giá hơn khi chúng ta được thưởng thức những điều tinh túy và hấp dẫn nhất từ thiên nhiên theo đúng thời điểm, đúng mùa. Các nông sản, rau củ quả được thu hoạch theo mùa sẽ mang đến hương vị đặc trưng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp món chay giữ được đúng vị thơm ngon, hấp dẫn.

 

4. Sự chu đáo, hấp dẫn của ẩm thực trong cách chế biến và trình bày

Người Hàn Quốc nằm trong nhóm người cẩn thận, có tính kỉ luật cao. Món ăn dù mặn hay chay họ đều khá tỉ mỉ từ chọn nguyên liệu, thực hiện đến trình bày trên đĩa. Mỗi bữa ăn dường như một tác phẩm nghệ thuật được trình bày, sắp xếp vừa quy củ lại không kém phần sáng tạo. Các bàn thức ăn được mang lên rực rỡ sắc màu, nhìn không kìm được muốn ăn, lại cũng không nỡ ăn.

 

 

 

Các nguyên liệu chay thường dùng củ cải, rau xanh, nấm, kim chi, tương, sốt. Trong đó tương và sốt là gia vị không thể thiếu. Nó vừa giúp món ăn thêm đậm đà, lại vừa mang ý nghĩa trang trí, cho màu sắc thêm hấp dẫn. Giả sử như món cơm trộn, ngoài sắc trắng của cơm, xanh của dưa và rau, cam của cà rốt, nâu của nấm thì sốt đỏ là điểm nhấn cực kì quan trọng.

 

4. Một số nhà hàng ẩm thực chay Hàn Quốc

Với người dân xứ kim chi, người biết ăn chay chính là người biết nắm giữ nghệ thuật ẩm thực của dân tộc. Món chay Hàn Quốc được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, lúc nào cũng mang hương vị đặc trưng của sự thanh mát và trong lành.

Cùng thử tìm hiểu một số món ăn chay được tạo ra vô cùng đặc sắc tại xứ sở Hàn Quốc, tại nhà hàng Chùa Phật giáo Barugongyang
 

 

Có dịp đến Hàn vào mùa lễ hội hoặc bạn là người ăn chay thì đừng bỏ qua một số nhà hàng nổi tiếng và hấp dẫn dưới đây nhé.

  • Nhà hàng Newstart: Nhà hàng nằm ở khu trung tâm thủ đô Seoul, gần các ga tàu thuận lợi cho việc tìm kiếm. Dù đã 13 năm thành lập và phát triển nhưng nơi đây vẫn giữ được hương vị rất riêng. Các món ăn khá đa dạng, từ 25 đến 30 món trong thực đơn, nhân viên phục vụ lịch sự, nhã nhặn, đáng để bạn có thể thưởng thức.
  • Quán chay Loving Hut: Quán chay thuộc quận Kangnam, điểm đặc biệt của những món ăn tại đây là không sử dụng phụ gia, thậm chí là gia vị gây mùi như hẹ, tỏi, rau thơm… giá cả lại rất ưu đãi nữa, phù hợp cho khách du lịch trong và ngoài nước

Du khách cũng có thể định thưởng thức món ăn chay tại các tu viện, cửa hàng gần những ngôi chùa lớn hoặc tham gia vào lễ hội ẩm thực chay tại Hàn khi có dịp.
 

[Theo: Visitkorea.com / templestay.com / Korea temple food /The New York Times / ]

Xem tiếp >> Văn hóa Chay đặc sắc trong Ẩm thực Hàn Quốc (Phần 2)

 

Các bài viết khác
Hotline: 0903.230.230
Hà Nội: 024.3577.0809
HCM:
Bus: