Hotline: 0903.230.230
(HN) 024.3577.0809 / (HCM) / (BUS)
Đăng nhập
Đăng nhập Đăng ký
Kim Lien Travel
Menu
Tìm kiếm
Đăng nhập Đăng ký

Ẩm thực Trung Hoa những món hấp dẫn không thể bỏ qua

Ẩm Thực Trung Hoa, Top 20 món ăn hấp dẫn đặc sắc.

Đến với Trung Hoa, Một đất nước có truyền thống lâu đời về văn hóa,lịch sử và rất nổi tiếng. Đã đặt chân đến nơi đây không thể không nhắc đến ẩm thực Trung Hoa là một trong những yếu tố thu hút đó. Với truyền thống lâu đời, ẩm thực Trung Hoa rất phong phú và đa dạng, nó là một thành phần quan trọng của văn hóa Trung Hoa. Món ăn Trung Quốc nổi tiếng với màu sắc, hương vị, ý nghĩa và cách trình bày. Sau đây chúng ta cùng khám phá nhé.

1.Đậu phụ thối 

                               

Đậu được để lên men, sau đó rán giòn và rưới tương ớt. Bạn có thể ngửi thấy mùi món này ở cách xa cả con phố. Tuy nhiên, nhiều du khách cho biết vị của những miếng đậu khá ngon, không như họ tưởng tượng.

2.Lẩu Tứ Xuyên

                               

Tận dụng nguồn ớt nổi tiếng của địa phương, lẩu Tứ Xuyên thích hợp nhất cho trời lạnh, với nước dùng cay để nhúng thịt và rau tươi.

3.Sủi cảo

                               

Món ăn này thường được bày bán ở Bắc Kinh vào dịp năm mới. Sủi cảo có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là nhân thịt lợn, bắp cải và hẹ. Sủi cảo truyền thống được hấp chín, ăn cùng xì dầu hoặc tương ớt.

4.Cơm gà Hải Nam

                               

Gà luộc vừa chín tới được ăn cùng cơm nấu bằng nước luộc gà và gừng, chấm nước sốt cay là bữa ăn hoàn hảo, vừa no lâu, vừa ngon miệng.

5.Kẹo Hồ Lô

                             

Nếu phải kể tên một món ăn vặt Trung Quốc chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cái tên kẹo hồ lô. Đây là một món ăn đã có từ rất lâu đời, chính vì vậy mà trong các bộ phim kiếm hiệp ngày xưa bạn sẽ thấy chúng xuất hiện khá phổ biến trên đường phố.

Kẹo hồ lô được làm từ quả táo gai và bọc đường bên ngoài khiến cho màu sắc của chúng trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều. Trước đây một xiên chỉ gồm 2 quả táo gai, quả nhỏ ở trên và quả to phía dưới chính vì vậy chúng mới có tên gọi là kẹo hồ lô.

6.Trứng bách nhật 

                               

Món trứng bách nhật hay còn gọi là trứng nghìn năm là một trong các món ăn truyền thống ở Trung Quốc mà nhất định bạn phải thưởng thức một lần. Trứng được bảo quản dưới một lớp bầu và vôi, trấu. Sau một khoảng thời gian dài, thường là vài tháng lòng đỏ của trứng sẽ có màu xanh lục đậm, lòng trắng có màu cam hoặc nâu đậm, khi ăn bạn sẽ thấy có vị hơi mằn mặn.Thời xa xưa, món trứng bách nhật này thường được dùng để dâng lên vua chúa thế nhưng hiện nay đây lại là một món ăn truyền thống và được dùng hàng ngày, nhất là vào các bữa sáng. 

7.Cơm chiên dương châu 

                                 

Tưởng chừng như là một món ăn hiện đại thế nhưng cơm chiên Dương Châu trên thực tế đã bắt đầu xuất hiện từ thời nhà Thanh và được nhiều người yêu thích cho đến tận bây giờ. Một điều đặc biệt là hầu hết các nhà hàng ở Trung Quốc trong thực đơn đều sẽ phục vụ món ăn này.

Cơm chiên Dương Châu là một món ăn khá đơn giản thế nhưng chúng lại có hương vị đặc trưng của Trung Hoa. Cơm được nấu từ loại gạo truyền thống và để nguội sau đó chiên cùng với thịt xá xíu, tôm, đậu Hà Lan, cà rốt, lạp xường và trứng….Để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn này bạn có thể rưới lên trên một chút xì dầu thơm lừng. Chắc chắn đây sẽ là một trong các món ăn truyền thống ở Trung Quốc mà nhất định bạn phải thưởng thức.

8.Phật nhẩy tường

                                        

 Chắc chắn bạn sẽ phải thắc mắc vì sao món ngon Trung Quốc này lại có tên gọi độc đáo như vậy phải không? Thực chất đây là một câu chuyện khá đơn giản và hóm hỉnh, không phải xuất phát từ bất kì giai thoại nào mà chỉ là trước đây món này có tên gọi là “Phúc Thọ Toàn” thế nhưng trong tiếng Quảng Đông lại được phát âm hơi giống với “Phật Nhảy Tường” chính vì vậy mà từ đó nhiều người đã gọi món ăn này với tên gọi hết sức thú vị này.Phật nhảy tường là một món súp vi cá mập được nấu cùng với hơn 18 nguyên liệu thượng hạng khác như bào ngư, vi cá và các loại hải sản khác. Có lẽ chính vì được làm từ những nguyên liệu tốn kém như vậy mà đây là một món ăn đắt tiền và trước đây thường chỉ được làm món ăn cung đình  Trung Quốc mà thôi.

9.Hoành Thánh

                                      

Đây là một món ăn gốc Quảng Đông, Trung Quốc phổ biến ở nhiều nước Á Đông. Hoành thánh được làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mì. Sau khi nấu chín, vỏ bột mì chuyển màu trắng hơi trong có thể nhìn thấy nhân bên trong. Hoành thánh thường được luộc trong nước súp, hấp hoặc đôi khi chiên.

10.Súp Tiết Vịt 

                                     

Vịt quay Bắc Kinh chỉ là một trong nhiều món vịt nổi bật ở Trung Quốc. Tuy nhiên, với những người sành ăn, Nam Kinh mới là nơi tốt nhất để thưởng thức các món vịt.Người dân ở đây chế biến rất nhiều món ăn từ loài gia cầm này như vịt muối, bánh làm từ mỡ vịt, canh tiết vịt. Trong đó, món canh được nấu từ cổ và xương vịt, thêm chút tiết, ăn cùng bún, miến, đậu phụ chiên và gan, mề vịt. Món này có thể dùng bất cứ thời gian nào trong ngày, ăn không hoặc kèm bánh bao hấp.

11.Vịt quay Bắc Kinh

                                     

Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn nổi tiếng ở Bắc Kinh và nổi tiếng cả trên thế giới, được coi là một trong những món ăn đặc sản của Trung Quốc. Vịt quay Bắc Kinh hấp dẫn ở hương vị và sự mềm mại của thịt, giòn tan của da.

12.Thịt lợn chua ngọt

                                     

 Thịt lợn chua ngọt là món ăn quen thuộc với người dân Trung Quốc. Món ăn này phổ biến nhất tại Quảng Đông. Thịt lợn chua ngọt với hương vị đậm đà, thơm ngon, lại trông vô cùng hấp dẫn, bắt mắt cũng đã chinh phục trái tim du khách nước ngoài. Theo văn hóa Trung Quốc, món thịt lợn chua ngọt mang ý nghĩa đẹp với niềm hy vọng một gia đình có nhiều con cháu và sung túc

13.Màn Thầu 

                                    

Nếu như là một tín đồ của các bộ phim cổ trang Trung Quốc thì chắc chắn bạn sẽ thấy món màn thầu xuất hiện rất nhiều và phổ biến. Màn thầu được biết đến là bánh bao và được hấp nóng trong xưởng. Trước đây màn thầu chỉ là những chiếc bánh bao chay thế nhưng hiện nay chúng lại được chế biến với nhiều loại nhân khác nhau như thịt xá xíu, trứng muối….

14.Mì tay kéo Lan Châu 

                                    

Đây là món ăn của những người theo đạo Hồi, nổi tiếng ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc. Những sợi mì được kéo dài, mỏng tang, ăn kèm với canh thịt bò, rau mùi, hành tây.

15.Đậu hũ Tứ Xuyên

                                   

Được nấu từ đậu hũ kết hợp cùng thịt heo băm và nước sốt tiêu, ớt, khi ăn có vị cay nhẹ, cùng vị thanh mát của đậu hũ.Ma Po Tofu là một trong những món ăn nổi tiếng với một lịch sử hơn 100 năm. Ma (麻) mô tả một hương vị cay và nóng đến từ bột hạt tiêu, một loại gia vị thường được sử dụng. Đậu hũ được nấu với thịt bò hoặc thịt heo hòa quyện cùng nước sốt cay nóng và kèm chút hành lá xắt nhỏ. Đây thực sự là một món ăn ngon của Trung Quốc.

16.Gà "ăn mày"

                                 

Là món ăn thường thấy trong các bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc. Nhưng trái ngược với tên gọi, đây lại là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Gà nhồi thịt heo và nấm, sau đó được bọc trong lá sen và nướng trong đất sét. Thực khách phải dùng búa đập vỡ lớp đất sét bên ngoài để thưởng thức món ăn này.

 17. Lẩu cừu

                                  

Lẩu cay Tứ Xuyên và lẩu Quảng Đông là những món rất nổi tiếng trên thế giới. Nhưng tại Trung Quốc, lẩu cừu - món ăn gắn liền với dân du mục Mông Cổ, lại phổ biến hơn, đặc biệt là miền Bắc khi vào mùa Đông lạnh lẽo. Nồi nước dùng được thiết kế có ống khói ở giữa để giải phóng hơi nước do quá trình đốt than bên dưới. Ngoài những lát thịt cừu mỏng tang, nguyên liệu nhúng còn có các loại thịt, hải sản và rau củ.

18. Thịt kho Đông Pha

                                  

Được đặt theo tên của một nhà thơ kiêm chính khách, họa sĩ nổi tiếng của tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc - Tô Đông Pha. Miếng thịt ba chỉ thơm ngon màu nâu cánh gián là món ăn vô cùng đưa cơm.

19. Thịt nướng

                                 

Món ăn này xuất hiện trên đường phố hay các khu thực phẩm ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Nam Kinh. Du khách có thể chọn thưởng thức thịt cừu nướng kiểu Hồi giáo với thì là, mực nướng kiểu Teppanyaki chấm nước sốt 5 gia vị, cánh gà cay, hàu tươi hay các loại rau củ nướng...

20.Canh Yan Du Xian

                                 

Một trong các món canh hầm của người Hoa truyền thống chắc chắn sẽ không thể thiếu món canh Yan Du Xian. Đây là một món ăn phổ biến ở sông Trường Giang vào mỗi mùa xuân, nhất là vào dịp lễ Tết. Canh được nấu từ măng, thịt, đậu phụ cùng với một chút rượu thơm và đem hầm trong nhiều giờ đồng hồ. Hương vị của tô canh thơm ngon, có vị ngọt của thịt và chút vị chua của măng tạo nên một vị đặc sắc và rất độc đáo mà bạn khó có thể tìm thấy được ở bất kì vùng miền nào khác.

Hãy cùng Kim Liên Travel đến Trung Quốc khám phá và thưởng thức các món ăn đầy hấp dẫn này các bạn nhé!

 

Các bài viết khác
HOTLINE: 0903.230.230