Menu

Bánh bao Thiên Tân – Đặc sản truyền thống của xứ Hoa

TOUR THƯỞNG THỨC BÁNH BAO THIÊN TÂN

Tour Bằng Tường - Thái Bình Cổ Trấn - Nam Ninh - Công Viên Khủng Long - Y Lĩnh Nham - Thanh Tú Sơn 4N3Đ

Bánh bao, màn thầu có lẽ là món ăn quen thuộc của người Hoa mà đến cả khách du lịch Việt như chúng ta cũng phải thốt lên hai từ “u mê”. Vậy, là một tín đồ ẩm thực Trung Quốc, bạn có biết đâu là một trong những thương hiệu bánh bao trứ danh mà bất cứ du khách nào đến đây cũng mong muốn thưởng thức ít nhất một lần? Vâng, chính là bánh bao Thiên Tân, món bánh truyền thống nổi danh khắp vùng ai ai cũng biết. Cùng Kim Lien Travel tìm hiểu thêm về món ăn nổi tiếng này nhé.

Bánh bao Thiên Tân – Đặc sản truyền thống của xứ Hoa

Bánh bao Thiên Tân – Đặc sản truyền thống của xứ Hoa

Vài nét về bánh bao Thiên Tân

Là một trong những món ăn nhẹ truyền thống ở Thiên Tân, Trung Quốc, bánh bao Thiên Tân nổi tiếng cả trong cũng như ngoài nước. Theo tương truyền, món ăn này xuất hiện từ những năm 1858 sau Công Nguyên (trong thời kỳ Xianfeng của Nhà Thanh), với lịch sử hơn 100 năm tuổi. Đồng thời cũng là món ăn nhẹ đầu tiên trong số “Ba kỳ quan Thiên Tân”, được gắn với thương hiệu lâu đời ở Trung Quốc.

Bánh bao Thiên Tân có nguyên liệu và nhân được lựa chọn kỹ càng, kỹ thuật sản xuất nghiêm ngặt để đảm bảo đẹp về cả mặt hình thức lẫn chất lượng hương vị. Đặc biệt, những chiếc bánh có nếp gấp cân đối, mỗi chiếc bánh có không dưới 15 nếp gấp nhìn cực kỳ bắt mắt. Những chiếc bánh hấp vừa ra khỏi lồng tươi ngon nhưng không béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng.

Nguồn gốc món bánh bao Thiên Tân

Nguồn gốc món bánh bao Thiên Tân

Nguồn gốc món bánh bao Thiên Tân

Tương truyền, ngày xưa có một anh chàng tên Gao Guiyou, lên 14 tuổi đã làm bồi bàn tại Cửa hàng đồ ăn hấp của Liu ở rìa kênh Nam Thiên Tân. Nhờ sự khéo léo, siêng năng và ham học hỏi cũng như hướng dẫn của các bậc thầy, kỹ năng làm bánh Gao Guiyou đã tiếp tục được cải thiện.

Ba năm sau anh mở một cửa hàng đồ ăn nhẹ chuyên về bánh hấp. Với tay nghề giỏi và rất tận tâm trong công việc, anh không bao giờ pha tạp chất nên những chiếc bánh đều có kết cấu mềm, tươi và không béo ngậy. Công việc kinh doanh của anh cũng nhờ vayajj mà rất thành công, thịnh vượng. Cũng từ đó thương hiệu bánh bao Thiên Tân dần lan truyền và nổi tiếng trong giới ẩm thực.

Phương pháp chế biến bánh bao Thiên Tân

Phương pháp chế biến bánh bao Thiên Tân

Phương pháp chế biến bánh bao Thiên Tân

Bột mì, thịt lợn sạch, gừng tươi, nước tương, nước lọc, hành lá, dầu mè, một ít bột ngọt và một lượng kiềm thích hợp là những nguyên liệu chính để một nghệ nhân làm nên những chiếc bánh bao Thiên Tân thơm ngon khó cưỡng. Đây đều là những nguyên liệu đơn giản mà hầu như ai cũng có thể mua được, tuy nhiên yếu tố cốt lõi làm nên hương vị trứ danh của bánh bao Thiên Tân lại gần như nằm ở công thức chế biến gia truyền và sự “cân đo đong đếm” các lượng gia liệu, nguyên liệu cho mỗi chiếc bánh.

Bước đầu tiên trong quy trình làm bánh bao Thiên Tân là làm bột men, sau đó cho bột bánh vào trộn đều tay để men và bột mì hòa quyện với nhau. Quá trình nhào phải đảm bảo khối bột mịn, dai, đặc quánh và sau đó bọc trong màng bọc thực phẩm và để lên men ở nơi ấm áp trong một giờ.

Thưởng thức bánh bao Thiên Tân

Thưởng thức bánh bao Thiên Tân

Sau 1 giờ, kiểm tra bột nếu thấy bắt đầu chuyển sang trạng thái hình dạng tổ ong bên trong thì có nghĩa là quá trình lên men đã hoàn tất để tiến hành xả khí và chia cục bột thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi cán mỏng bằng cây cán bánh. Đảm bảo sao cho lớp vỏ mỏng, mịn nhưng vẫn dai và không bị nứt trong quá trình hấp bánh.

Về phần nhân như chúng mình đã liệt kê phía trên, chúng ta trộn đều rồi cho vào trong lớp vỏ bánh vừa cán mỏng đó. Bọc lại, gấp nếp đều tay, có thể cho ít lá há cảo hoặc giấy thấm dầu vào ở phía dưới để ngăn không cho bánh dính vào xưởng hấp. Chờ trong một thời gian nhất định để đảm bảo bánh chín đủ, mùi thơm lan tỏa khắp căn phòng thì mang ra thưởng thức.

Bánh bao Thiên Tân

Bánh bao Thiên Tân

TOUR THƯỞNG THỨC BÁNH BAO THIÊN TÂN

Tour Bằng Tường - Thái Bình Cổ Trấn - Nam Ninh - Công Viên Khủng Long - Y Lĩnh Nham - Thanh Tú Sơn 4N3Đ

Vậy mới nói, để làm nên những chiếc bánh bao Thiên Tân không hẳn là dễ, nhưng cũng không quá khó. Cái quan trọng là các bước được phối hợp nhịp nhàng dưới bàn tay điêu luyện của thợ làm bánh. Hương vị của bánh bao Thiên Tân gần như chưa bao giờ làm khách thất vọng, cùng Kim Lien Travel khám phá ngay qua Tour du lịch Nam Ninh hoắc tham khảo chùm tour Trung Quốc mới nhất hiện nay nhé.

CÔNG TY DU LỊCH KIM LIÊN TRAVEL
> Phone: 0903.230.230
> Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Udic Riverside 1, 122 Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
> Email: booking@kimlientravel.com.vn
> Website: https://kimlientravel.com.vn

Xem thêm
Các bài viết liên quan
Hotline: 0903 230 230
0903 230 230
Contact Me on Zalo