Du lịch Trung Hoa không chỉ để thưởng ngoạn, du lịch còn để khám phá các nét tinh hoa văn hóa đa vùng miền, khám phá ẩm thực địa phương cũng như nếp sống hàng ngày của người dân nơi đó,… Từ đó tô màu cho những chuyến đi thêm đa sắc đa màu đa âm và đa vị. Hôm nay, Kim Lien Travel sẽ giới thiệu tới bạn một món ăn được xem là trứ danh khắp Vân Nam nói riêng, Trung Quốc nói chung. Không đâu khác đó chính là Bún qua cầu nóng hổi vừa thổi vừa thưởng thức thôi nào!
Bún qua cầu Vân Nam - Ẩm thực trứ danh khắp Trung Hoa
Bún qua cầu là đặc sản vùng nào?
Bún qua cầu là một trong những món ăn độc đáo trứ danh ở khu vực phía nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Món ăn này có nguồn gốc từ vùng Mông Tự, được làm từ súp, gia vị, thăn lợn cắt lát mỏng, ức gà và cả cá đối,... Kết hợp lại tạo nên sự tinh túy của món ăn. Cùng với sự bài trí chỉn chu của từng loại topping được cho vào bún trên bàn ăn,… làm tăng nên sự bắt mắt cũng như khơi dậy cảm giác tò mò muốn thưởng thức liền tay đối với bất cứ ai lần đầu tiên đến với Vân Nam.
Nguồn gốc món Bún qua cầu
Tại sao một món bún mà lại nổi danh khắp tứ phương, ai ai cũng biết. Có phải đơn giản nó là món ăn truyền thống hay hương vị tuyệt đỉnh? Đúng vậy, nhưng với Bún qua cầu thì câu chuyện tương truyền ẩn sau nó cũng là một trong những điểm nhấn gây dựng nên thương hiệu Bún qua cầu Vân Nam nổi tiếng đến như vậy.
Nguồn gốc món Bún qua cầu
Chuyện xưa kể rằng ngoài thành Mông Tự, phía nam Côn Minh, Vân Nam có một hồ nước đẹp. Giữa hồ nổi lên một hòn đảo nhỏ yên tĩnh, nối với bờ bằng cây cầu gỗ. Đó là nơi sĩ tử học hành, chuẩn bị cho các kỳ thi lớn. Trong số đó có một thư sinh siêng năng, ngày ngày vợ anh đều qua cầu, mang cho chồng một tô bún ăn trưa.
Nhưng vì chàng sĩ tử mải dùi kinh viết sử đến quên cả ăn, nên bún bị nguội và trương lên, ăn mất ngon. Thấy chồng ngày một xanh xao, người vợ nảy ra cách xếp riêng nước dùng, thịt cá, rau xắt mỏng và bún. Nhờ vậy, chồng cô có thể cho đồ ăn vào tô nước dùng bất kỳ lúc nào. Riêng tô nước dùng được thêm một lớp váng mỡ lên trên nhằm giữ nóng lâu hơn, đủ để nhúng bún cùng những nguyên liệu khác.
Đến Vân Nam thưởng thức Bún qua cầu
Cuối cùng, chàng sĩ tử vượt qua các kỳ thi và không quên công lao của vợ. Bí quyết của người vợ dần được nhiều cư dân trong vùng biết tới, học và lan truyền khắp nơi. Cũng nhờ câu chuyện về tình vợ chồng mà món ăn có tên là Bún qua cầu, trở thành đại diện cho ẩm thực Vân Nam, lưu truyền cho đến ngày nay.
Nguyên liệu làm nên sự độc đáo của Bún qua cầu
Bún qua cầu là món ăn độc đáo ở vùng phía nam tỉnh Vân Nam với lịch sử hơn 100 năm và chính thức được du nhập vào Côn Minh hơn 50 năm trước.
Nguyên liệu làm bên Bún qua cầu Vân Nam được chia làm bốn phần với bốn công đoạn chuẩn bị khác nhau:
Các thành phần chính trong món Bún qua cầu Vân Nam
- Thứ nhất là phần nước súp được phủ một lớp dầu sôi để giúp giữ ấm cho nước dùng được lâu hơn.
- Thứ hai là gia vị cho bào bún, gồm ớt, bột ngọt, tiêu, muối,… và một số gia vị truyền thống khác, tùy thuộc vào từng vùng miền mà người ta nêm nếm thêm bớt để tạo nên sự đặc trưng riêng cho món ăn.
- Thứ ba cũng là nguyên liệu chính của Bún qua cầu, bao gồm các lát thăn lợn sống, lát ức gà, lát cá đối và các lát thăn lợn nấu chín, lòng và mực hấp chin,… Ngoài ra về phần rau củ còn có đậu, tỏi tây, rau mùi, hành lá thái nhỏ, gừng thái sợi, mộc lan cắt lát, đậu hũ chần sơ,… để ăn cùng cũng như tránh độ ngán của món bún nếu chỉ ăn mỗi thịt và sợi bún gạo.
Nguyên liệu của món Bún qua cầu
- Thứ tư là thành phần chủ yếu của món Bún qua cầu, đó là bún được chần nhẹ với nước. Được bao phủ bởi mỡ ngỗng, nước súp nóng hổi nhưng không có mùi lạ, dễ thưởng thức.
Sợi bún được chia thành hai loại, một loại được làm bằng cách xay gạo sau khi lên men, quy trình phức tạp và chu kỳ sản xuất dài. Nhưng lại mang những đặc điểm nổi trội chẳng hạn như sợi bún chắc, dai, mềm và mịn, thơm rõ mùi gạo, là phương pháp sản xuất truyền thống.
Cách tạo nên sợi bún dai ngon cho Bún qua cầu
Loại còn lại là xay gạo và cho trực tiếp vào máy ép đùn, dùng sức nóng ma sát làm cho gạo bị hồ hóa. Sau đó người ta sẽ dùng những sợi bún đó mang đi phơi nắng và gọi là bún khô. Ưu điểm là dễ dàng mang theo và bảo quản. Tuy nhiên khi ăn cần phải hấp, luộc sợi bún để chin và mềm lại bằng cách đun trong nhỏ lửa.
Hướng dẫn ăn Bún qua cầu đúng chuẩn phong cách địa phương
Bún qua cầu là một cách ăn bún độc đáo. Nhưng cũng chính vì độc đáo nên đối với chúng ta, một số người chưa từng thử đến món ăn này sẽ dễ ăn sai cách. Những người lần đầu tiên ăn món ăn này ở Vân Nam thường rất dễ nhầm lẫn như những món bún khác mà ăn với thói quen dùng miệng húp nước dùng trực tiếp trên bát tô để cảm nhận hương vị ban đầu.
Hướng dẫn ăn Bún qua cầu đúng chuẩn Vân Nam
Bởi lẽ họ nghĩ nước dùng sẽ không quá nóng mà chỉ dùng miệng, nhưng như vậy sẽ dễ bị bỏng miệng. Bởi được phủ một lớp mỡ để giữ nóng nên bạn có thể dùng dụng cụ và thổi nhẹ để thưởng thức nước bún trước nếu muốn.
Ngoài ra, khi ăn, bạn có thể ăn trứng cút trước, sau đó mới đến những lát thịt sống đã được cắt mỏng và chần vào bát nước súp đang ở nhiệt độ cao nhất để thịt có một độ chín nhất định khi ăn. Sau đó là cho thêm những topping còn lại vào và thưởng thức bát bún bằng hương vị trọn vẹn nhất.
Du lịch Vân Nam thưởng thức Bún qua cầu cùng Kim Liên Travel
TOUR THƯỞNG THỨC BÚN QUA CẦU
Bún qua cầu đối với người dân Vân Nam nói riêng cũng như Trung Quốc nói chung đang dần trở thành một trong những biểu tượng của tinh hoa ẩm thực. Vậy nên nếu bạn có dịp ghé nơi đây thì đừng bỏ lỡ nhé. Tham khảo ngay Tour du lịch Vân Nam hoặc tour Trung Quốc của Kim Lien Travel qua hotline 0903.230.230 hoặc website để trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn.
CÔNG TY DU LỊCH KIM LIEN TRAVEL
> Phone: 0903.230.230
> Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Udic Riverside 1, 122 Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
> Email: booking@kimlientravel.com.vn
> Website: https://kimlientravel.com.vn