Nhắc đến du lịch Côn Minh, Vân Nam, người ta không chỉ nhớ đến những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ đã ưu ái ban tặng cho người dân nơi đây. Mà còn cả một nền văn hóa truyền thống phong phú và tinh hoa văn hóa ẩm thực đa dạng mang lại những hương vị độc đáo trứ danh cho du khách tứ phương trải nghiệm và khám phá. Trong đó phải kể đến món lẩu nấm Côn Minh, một trong những món ăn được lòng rất nhiều vị khách khi có dịp ghé thăm miền đất trù phú này. Hôm nay mọi người cùng Kim Lien Travel khám phá nhé.
Đi du lịch Vân Nam nhớ thử lẩu nấm Côn Minh
Giới thiệu về lẩu nấu Côn Minh
Lẩu nấm Côn Minh hay còn được biết đến với tên gọi là lẩu nấm rừng nổi tiếng không chỉ ở Côn Minh mà khắp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Món ăn được chế biến từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, hương vị thơm ngon, được vô số thực khách yêu thích mà lại tốt cho sức khỏe. Vì vậy không có gì xa lạ khi đây dần trở thành một trong những hương vị ẩm thực đặc trưng của người dân Trung Hoa, muốn giới thiệu đến với bạn bè quốc tế năm châu khi có dịp du lịch Trung Quốc nói chung, Côn Minh – Vân Nam nói riêng.
Trải nghiệm hương vị độc đáo của lẩu nấm Côn Minh
Nguồn gốc món lẩu nấm Côn Minh
Sở dĩ, Vân Nam là vùng đất thuộc địa hình phức tạp, kiểu rừng núi với các loại đất đa dạng và điều kiện khí hậu ba chiều độc đáo nên nơi đây dần trở thành nơi khởi nguồn của nhiều loại nấm hoang dã phong phú, phân bố rộng rãi với sản lượng lớn. Cũng nhờ vậy người dân có một nguồn khai thác nấm đa dạng và tìm cách chế biến chúng thành món ăn đặc trưng, trong đó phải gọi tên lẩu nấm Vân Nam.
Nguồn gốc món lẩu nấm Côn Minh
Nấm hoang dã ở Vân Nam thường mọc ở vùng khí hậu ba chiều với độ cao 2.000 - 4.000 mét so với mực nước biển và địa hình phức tạp. Nấm nơi đây được phát hiện và chia ra khoảng 250 loài, chiếm hơn một nửa số lượng nấm ăn được trên thế giới và một phần ba số lượng nấm ăn được của Trung Quốc. Vào tháng 9 năm 2018, lẩu nấm Côn Minh được đánh giá là một trong mười món ăn kinh điển hàng đầu của Vân Nam trong danh sách “Ẩm thực Trung Hoa”.
Nguyên liệu làm nên hương vị lẩu nấm Côn Minh
Nguyên liệu làm nên hương vị lẩu nấm Côn Minh
Ngay từ cái tên chúng ta cũng đã biết nguyên liệu chính để làm nên món ăn trứ danh này là nấm. Tuy nhiên, nếu chỉ mỗi nấm không thì làm sao tạo ra hương vị độc đáo cuốn hút người ăn đến thế. Dưới đây là một số nguyên liệu cơ bản cho một nồi lẩu nấm Côn Minh đủ để bạn thưởng thức và mê quên lối về.
Phần thịt trong lẩu hầu như là từ thịt gà. Trung bình một nồi lẩu nấm Côn Minh sẽ dùng khoảng một con gà mái chắc thịt nặng đâu đó 1kg. Nguyên liệu phụ tạo nên phần vị cho món ăn sẽ là mỡ lợn, muối, gừng, hành lá, mì tiêu với lượng thích hợp và nước luộc gà nấm rừng.
Phần chính của lẩu nấm Côn Minh không thể thiếu chính là các loại nấm được chọn lọc
Tất nhiên, phần chính luôn luôn không thể thiếu chính là các loại nấm được chọn lọc để cho vào lẩu sao cho kết hợp hương vị được với nhau một cách hòa quyện. Chẳng hạn như nấm shiitake tươi, nấm kim châm, nấm vàng, nấm bàn chải, nấm chân to, nấm gallinopsis, nấm gallinaceous, nấm porcini, nấm tre và một số loại nấm dại khác tùy theo từng vùng miền mà người ta thêm bớt vào để tạo hương vị riêng cũng như phù hợp với khẩu vị của người ăn ở địa phương đó.
Giá trị dinh dưỡng của món lẩu nấm Côn Minh
Như bạn đã biết, nấm là một trong những thực phẩm sạch giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là những loại nấm ăn được, mọc tự nhiên và không có bất cứ tác động của chất kích thích nào. Vậy nên, đối với người Vân Nam, lẩu nấm Côn Minh không chỉ món ăn tinh hoa mà còn là “bài thuốc” tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi.
Giá trị dinh dưỡng của món lẩu nấm Côn Minh
Đầu tiên sẽ nói đến nước dùng của món lẩu nấm Côn Minh, được lấy từ nước luộc nấm rừng, tuy có màu hơi đục nhưng có vị rất thơm và còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe như bổ sung canxi. Tiếp đến phần chính là nấm, chứa rất nhiều tinh chất và giá trị dinh dưỡng. Trong đó phải kể đến các chất như axit amin, vitamin tổng hợp, axit folic, axit lactic và các chất khác,… Chúng vừa có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của con người, vừa giúp điều chỉnh các chức năng sinh lý của con người và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
TOUR THƯỞNG THỨC LẨU NẤM CÔN MINH 6N5Đ
Cùng Kim Lien Travel thưởng thức món Lẩu Nấm Côn Minh trong tour 6 ngày 5 đêm, quý khách sẽ được tặng 1 bữa lẩu nấm Côn Minh khi đặt tour ... Đặc biệt bên cạnh thưởng thức món lẩu nấm Côn Minh miễn phí quý du khách còn dược check-in LÁ NGÂN HẠNH, ngắm thung lung HOA ANH ĐÀO vào mùa đông tại núi Vô Lượng Sơn. Lưu ý tour check in Lá Ngân Hạnh Và Ngắm Hoa Anh Đào chỉ có DUY NHẤT TRONG THÁNG 12. Lịch trình như sau:
✅ Ngày 1 |
⭐ Lào Cai - Hà Khẩu - Châu Hồng Hà - Đại Lý |
✅ Ngày 2 |
⭐ Đại Lý - Đằng Xung |
✅ Ngày 3 |
⭐ Đằng Xung - Làng Ngân Hạnh |
✅ Ngày 4 |
⭐ Đằng Xung - Vô Lượng Sơn |
✅ Ngày 5 |
⭐ Vô Lượng Sơn - Đại lý - Làng Sha Khê |
✅ Ngày 6 |
⭐ Đại Lý - Châu Hồng Hà - Hà Khẩu - Lào Cai - Hà Nội |
>>> Chi tiết Tour: https://kimlientravel.com.vn/tour-chau-hong-ha-dai-ly-dang-xung-vo-luong-son-6n5d.html
Vậy nên, thưởng thức lẩu nấm Côn Minh người ngon miệng vừa bổ thể là vậy đó. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch Vân Nam hoặc du lịch Trung Quốc mà chưa biết nên thưởng thức món ngon này ở đâu để chuẩn vị thì đừng ngại liên hệ ngay qua hotline 0903.230.230 của Kim Liên Travel để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin chi tiết miễn phí từ đội ngũ chuyên viên du lịch của chúng mình nhé.
CÔNG TY DU LỊCH KIM LIEN TRAVEL
> Phone: 0903.230.230
> Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Udic Riverside 1, 122 Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
> Email: booking@kimlientravel.com.vn
> Website: https://kimlientravel.com.vn