Menu

Đến Vân Nam thưởng trà Phổ Nhĩ - Đệ nhất trà Trung Hoa

Văn hóa trà đạo là một trong những nét đặc trưng của người dân Trung Hoa đại lục từ rất xa xưa. Nơi đây không chỉ có truyền tai nhau nhiều nghệ thuật trà đạo trong dân gian từ thế hệ này qua thế hệ khác. Đặc biệt, là một “dân thưởng trà”, ai cũng sẽ có thói quen tìm hiểu về nguồn gốc của các loại tra. Vậy thì hôm nay sẽ Kim Lien Travel giới thiệu tới bạn đệ nhất Trà Trung Hoa – Trà Phổ Nhĩ để bất cứ du khách nào khi đến với Vân Nam cũng không bỏ lỡ văn hóa đặc sắc này.

Đến Vân Nam thưởng trà Phổ Nhĩ - đệ nhất trà Trung Hoa

Đến Vân Nam thưởng trà Phổ Nhĩ - đệ nhất trà Trung Hoa

Xuất sứ trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà nổi tiếng có nguồn gốc ban đầu là ở Phổ Nhĩ, Vân Nam, Trung Quốc và một số khu vực khác cũng thuộc Vân Nam. Cây trà này đặc biệt cao tới 16m, cành non hơi có lông và chồi ở đầu ngọn màu trắng. Lá có nhiều mỏng và hình bầu dục. Hoa mọc ở nách lá, có long, nhụy hoa dài 8-10 mm,... là một số đặc điểm cơ bản về cây trà Phổ Nhĩ.

Trà Phổ Nhĩ nổi tiếng ở việc chú trọng đến kỹ thuật pha chế và nghệ thuật uống trà, khi pha thương có màu vàng cam, mùi thơm và hương vị đậm đà, lâu phai. Loài trà này từng được phân loại là trà đen, nhưng hiện nay được phân loại là trà lên men sau trong loại đã qua chế biến lại. Là một trong những món quà được lòng du khách khi đến với Vân Nam du lịch. Thưởng trà và mua về làm quà cho người thân, bạn bè,… là một điều không thể bỏ qua khi đến với thành phố du lịch Phổ Nhĩ.

Cách tạo ra trà Phổ Nhĩ

Cách tạo ra trà Phổ Nhĩ

Cách tạo ra trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ được làm từ 2 loại chính, một là từ cây chè do chính người dân trồng trọt, chăm bẵm nên và chờ mùa thu hoạch lá. Hai là từ cây lớn nguyên bản mọc tự nhiên và được người dân giữ lại chăm lấy lá.

Theo như kinh nghiệm chia sẻ từ nhiều người dân địa phương lành nghề lâu năm, trà Phổ Nhĩ có thể được thu hoạch từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 11 hàng năm. Khi hái lá trà, người ta hái phần lá và búp cùng một lúc. Sau đó sẽ phân loại để chế biến trà, loại có cấp cao hơn sẽ có nhiều nụ hơn, còn loại có cấp thấp hơn sẽ có nhiều lá và nhiều thân hơn. Việc hái trà hoàn toàn được làm thủ công bằng tay để đảm bảo chất lượng lá tươi, đảm bảo an toàn và tránh ô nhiễm.

Quy trình tạo ra trà Phổ Nhĩ thượng hạng

Quy trình tạo ra trà Phổ Nhĩ thượng hạng

Đối với trà thô thì sẽ được phủ xanh, cán, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và hấp khử trùng, kể cả trà rời và ép trà để đảm bảo được đảm bảo giữ được màu xanh đậm của trà, thơm tinh khiết và giữa được sử dụng lâu dài. Còn về trà lên men thì sẽ được phơi dưới nắng lớn ở Vân Nam, đáp ứng điều kiện môi trường của vùng sản xuất và quy trình ủ cho lên men để thúc đẩy sự sinh sản của vi khuẩn, đẩy nhanh quá trình chín của trà và loại bỏ nguyên liệu thô cũng như giữa lại hương vị đắng nguyên bản của trà, pha lên có mùi thơm đặc trưng, ​​​​vị êm dịu và ngọt ngào.

Phương pháp bảo quản trà Phổ Nhĩ

Phương pháp bảo quản trà Phổ Nhĩ

Phương pháp bảo quản trà Phổ Nhĩ

Thưởng trà Phổ Nhĩ là cả một nghệ thuật, nhưng để thưởng trà đúng cách và giữ trà được lâu dài thì đòi hỏi chúng ta phải biết cách bảo quản chúng. Theo kinh nghiệm trong giới trà đạo Trung Hoa chia sẻ thì chúng ta cần bảo quản trong môi trường có độ ẩm, nhiệt độ và thông gió vừa phải. Tránh môi trường có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, có sự chênh lệch cao vì sẽ ảnh hưởng đến độ đậm đà của nước trà.

Khi trà đã được chế biến xong và đưa vào khâu bảo quản hoặc sử dụng, chúng ta cần tránh ánh nắng và gió trực tiếp. Vì dưới ánh nắng mặt trời, trà Phổ Nhĩ rất dễ bị oxy hóa, khiến lá trà bị đổi màu và hư hỏng. Nếu có thể, bạn nên tham khảo sử dụng giỏ tre để đóng gói. Cách này sẽ giúp lọc bỏ tạp chất trong quá trình lên men và đảm bảo độ tinh khiết. Đồng thời cũng giúp trà được bảo quản lâu trong điều kiện khô ráo, tránh mốc do ẩm ướt.

Hướng dẫn thưởng trà Phổ Nhĩ

Hướng dẫn thưởng trà Phổ Nhĩ đúng văn hóa trà đạo

Hướng dẫn thưởng trà Phổ Nhĩ đúng văn hóa trà đạo

Theo thói quen thưởng trà Phổ Nhĩ của người Vân Nam, tỷ lệ trà và nước thông thường là 1:40 hoặc 1:45. Còn nếu sử dụng phương pháp pha “Kung Fu”, lượng trà thêm vào có thể tăng lên một cách thích hợp và có thể điều chỉnh nồng độ của nước trà bằng cách kiểm soát tốc độ của nhịp pha.

Khi pha trà, trước tiên hãy rửa lá trà bằng nước ấm để loại bỏ bụi bẩn, nhưng tránh rửa đi rửa lại nhiều lần sẽ gây mất chất trà nguyên bản. Nhiệt độ nước pha trà cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện chất lượng của trà. Tránh nước quá nóng sẽ dễ tạo ra vị đắng của trà, khoảng 90oC là vừa, có thể giảm nhiệt độ nước trong quá trình pha bằng cách không đậy nắp,…

Du lịch Vân Nam thưởng trà Phổ Nhĩ cùng Kim Liên Travel

Du lịch Vân Nam thưởng trà Phổ Nhĩ cùng Kim Liên Travel

Tiếp đến là thời gian ủ cũng quyết định đến mùi thơm và hương vị của trà Phổ Nhĩ. Không nên ủ quá lâu cũng không quá ngắn làm trà chưa kịp hòa quyện và nước cũng như để ra đủ chất và mang lại đúng vị nguyên bản đắng chát ban đầu, hậu vị ngọt về sao,…

TOUR DU LỊCH THƯỞNG THỨC TRÀ PHỔ NHĨ:

Tour Châu Hồng Hà - Đại lý - Ngân Hạnh Đằng Xung - Núi Lửa - Hoa Anh Đào Vô Lượng Sơn 6N5Đ

Ngoài ra còn nhiều điều thú vị khác về trà Phổ Nhĩ mà bạn sẽ được khám phá khi ghé thăm các cơ sở trà tại Vân Nam. Vậy nên nếu bạn cũng là một trong những tín đồ muốn gia nhập văn hóa trà đạo tao nhã thì đừng bỏ qua chuyến du lịch Vân Nam – tham quan thành phố Phổ Nhĩ hoặc khám phá chùm tour Trung Quốc cùng Kim Lien Travel. Liên hệ với chúng mình qua hotline 0903.230.230 để nhận hỗ trợ tư vấn và tặng voucher yêu thương nhé.

CÔNG TY DU LỊCH KIM LIEN TRAVEL
Phone: 0903.230.230
Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Udic Riverside 1, 122 Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Email: booking@kimlientravel.com.vn
Website: https://kimlientravel.com.vn

Xem thêm
Các bài viết liên quan
Hotline: 0903 230 230
0903 230 230
Contact Me on Zalo