Menu

Top 10 món ăn Đài Loan ngon nhất bạn phải thử

Đài Loan là một quốc gia đa dạng về văn hóa và sắc tộc, theo đuổi hội nhập. Ăn uống là cách tốt nhất để trải nghiệm văn hóa địa phương. CNN từng đưa tin về 10 món ăn Đài Loan ngon được yêu thích nhất tại đây. Hãy cùng Kim Lien bắt đầu cuộc hành trình khám phá ẩm thực từ dân giã đến sang trọng tại quốc đảo này nhé!!
 
Ngoài ra, nhân dịp du lịch Đài Loan mở cửa trở lại đón khách du lịch mà không cần cách ly từ 13/10. Cho nên từ đây đến tết hãy sắm ngay cho bản thân bạn 1 tấm vé khám phá Đài Loan nhé!! Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
 
Đề xuất tour du lịch Đài Loan: Tour du lịch Hà Nội Đài Loan 5 ngày 4 đêm
 

List 10 món ăn Đài Loan được yêu thích nhất tại Đài Loan nhé

Đài Loan không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh sắc hùng vĩ , con người hiền hòa, phong tục và văn hoá dân tộc độc đáo mà còn những món ăn đặc sản độc lạ.
  1. Mì bò
  2. Bánh bao súp

  3. Cơm thịt lợn băm

  4. Ruột non bún hàu

  5. Trứng ốp la hàu

  6. Đậu phụ thối

  7. Gà rán 

  8. Trà sữa trân châu

  9. Đá Bào Xoài

  10. Bánh dứa

 

1. Mì bò Đài Loan - top 10 món ăn xứ Đài

► Phù họp cho bạn: Ẩm thực
 
Mì bò Đài Loan (Beef Noodle Soup (Niu Rou Mian 牛肉麵)
Mì bò Đài Loan (Beef Noodle Soup (Niu Rou Mian 牛肉麵)
 
Mì bò là một trong những món ăn phổ biến được yêu thích nhất ở Đài Loan. Mì bò ngon đòi hỏi ba yếu tố thiết yếu đó là mì, nước dùng và thịt bò. Nước dùng đặc biệt quan trọng vì nó là linh hồn của mì bò.
 
Có hai loại mì bò, om và hầm trong suốt đi kèm với thịt thăn hầm và gân bò. Những người bán hàng rong cũng như các cửa hàng cũ đều cố gắng nấu những sợi mì bò ngon nhất có hương vị tốt nhất, và mì bò đã trở thành niềm tự hào của Đài Loan.
 

2. Bánh bao súp Đài Loan (Dim sum:)

► Phù họp cho bạn: Ẩm thực
 
Bánh Bao nước Đài Loan (tiếng anh Xiao Long Bao)
Bánh Bao nước Đài Loan (tiếng anh Xiao Long Bao)
 
Bánh bao súp Đài Loan hay Xiao Long Bao hoặc gọi là Dim sum là món ăn vặt nổi tiếng có nguồn gốc từ phía nam sông Trường Giang. Nó có kích thước nhỏ, vỏ mỏng cùng thịt lợn viên hoà lẫn vào nước dùng tạo nên hương vị ngon ngọt, không ngấy,..
 
Là món ăn đơn giản là thế. tuy nhiên, nó cực kỳ nổi tiếng với người dân địa phương cũng như khách du lịch vì hương vị tuyệt vời và đã được đưa vào menu chính trong các khách sạn và nhà hàng.
 
Bạn không thể thực sự nói rằng bạn đã đến thăm Đài Loan mà chưa từng thử qua món ăn này. À xin lưu ý khi ăn hãy thưởng thức chúng từ từ để cảm nhận hương vị riêng, chứ không nên vội vàng ăn ngay kẻo sẽ bị bỏng đấy!!
 

3. Cơm thịt lợn băm Đài Loan (cơm thịt lợn hầm)

► Phù họp cho bạn: Ẩm thực

Cơm thịt lợn băm Đài Loan Marinated Pork Rice

Cơm thịt lợn băm Đài Loan Marinated Pork Rice (Braised pork over rice or lu rou fan 滷肉飯 )
 
Một bát cơm kết hợp cùng thịt lợn băm sẽ là thứ khiến vị giác của bạn trở nên bùng nổ với sự nguyên liệu là thịt lợn đã được nêm nếm đến chuẩn vị. Bạn có thể tìm thấy cơm thịt lợn băm ở khắp mọi nơi tại Đài Loan, từ một người bán hàng rong đến một khách sạn năm sao. Nó thậm chí đã từng được giới thiệu trong một bữa tiệc nhà nước.
 
Gastronome Shu Guo-Zhi, "người sáng lập đồ ăn nhẹ Đài Loan", từng nhận xét rằng cơm thịt lợn băm là "món ăn quốc dân" của Đài Loan. Món này thường dùng để chỉ cơm thịt lợn băm nhỏ được phục vụ ở miền Bắc và miền Trung Đài Loan, trong đó thịt lợn được băm nhỏ bằng dao và hầm với nước tương.

 

4. Ruột và bún hàu Đài Loan

► Phù họp cho bạn: Ẩm thực
 
Bún hàu và ruột tại Đài Loan (Oyster vermicelli (o-a-mi-suann/oyster noodle string/slender noodles with oysters)
Bún hàu và ruột tại Đài Loan (Oyster vermicelli/o-a-mi-suann/oyster noodle string/slender noodles with oysters)
 
Để mà nói thì bún là một dạng món ăn quen thuộc của người châu Á. Tuy nhiên, hương vị thì mỗi nơi, mỗi khác. Bún Đài Loan cũng vậy khác với bún thịt lợn và bún dầu mè, bún ruột và hàu sử dụng bún đỏ có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của Đài Loan.
 
Thành phần chính của món ăn là hàu và bún. Hàu được phủ bột ngô để chiên lên. Đôi khi ruột hầm cũng được sử dụng. Một món bún hàu có thành công hay không phụ thuộc vào độ tươi và kích thước của hàu.
 
Quá trình hầm của ruột và tỷ lệ trên bún cũng rất quan trọng. Khi thưởng thức một bát bún ruột và hàu thơm ngon, bạn có thể thêm một số loại gia vị hỗ trợ như tương ớt, giấm đen, tỏi băm và rau mùi đặc trưng của cửa hàng để nâng cao hương vị!
 

5. Trứng ốp la hàu Đài Loan

► Phù họp cho bạn: Ẩm thực
 
Trứng ốp la hàu Đài Loan (tiếng anh Oyster Omelette)
Trứng ốp la hàu Đài Loan (tiếng anh Oyster Omelette/O-A-Chian/蚵仔煎)
 
Lại một món ăn của Đài Loan kết hợp với hàu. Trứng ốp la hàu nấu chín hoàn hảo có sự kết hợp với sự giòn dai từ lớp phủ làm từ bột khoai mỡ và bột ngô. Muốn món này trở nên nổi bật hơn cả thì cần phải thêm tương ớt đặc biệt lên trên. 
 
Mỗi cửa hàng đều tự hào có tương ớt đặc trưng của họ làm tăng thêm cảm giác ngon miệng mịn màng và dai của trứng ốp la hàu. Mùi hương phong phú của trứng bùng nổ trong miệng khi bạn lần đầu tiên cắn một miếng trứng ốp la với các loại rau giải khát bao gồm hoa cúc vòng hoa và bok choy.
 
Sau đó, khi bạn điểm nhấn chính của món ăn này, những con hàu béo, ẩm và tươi, vị ngọt giòn và vị mặn tự nhiên của biển thấm vào miệng bạn. Đó là một cảm giác vô cùng thoả mãn và sảng khoái vô cùng!
 

6. Đậu phụ thối (đậu hũ thối Đài Loan)

► Phù họp cho bạn: Ẩm thực
 
Đậu phụ thối Đài Loan (tiếng anh Stinky tofu)
Đậu phụ thối Đài Loan (tiếng anh Stinky tofu)
 
Đậu phụ thối có lẽ khi nghe đến tên món ăn này ai cũng sẽ có cảm giác hơi ghê ghê, hoặc thậm chí là nôn mửa vì không chịu được mùi đặc trưng của nó. Thực ra nếu bạn hiểu rõ quy trình tạo ra món ăn này thì cũng không tệ đến vậy.
 
Thực chất đậu phụ thối là loại đậu phụ được lên men. Cho dù nó đã được chiên ngập dầu hay hấp và hầm, hương vị đặc trưng đó vẫn rất khó phai. Đó là điều khiến nó trở thành một món ăn mang tính biểu tượng tại địa phương.
 
Hầu hết những người bán đậu phụ hôi thối ở Đài Loan đều cung cấp thêm những món ăn kèm như chiên giòn với kim chi Đài Loan không cay hoặc kim chi Tứ Xuyên như một món ăn kèm để cân bằng độ béo ngậy của đậu phụ.
 
Đậu phụ cay thối là một cách mới để thưởng thức đậu phụ lên men trong những năm gần đây. Một số nhà hàng còn sáng tạo hơn khi cho thêm ruột vào đậu phụ thối được gọi là "lẩu hôi thối ruột".
 

7. Gà Rán Đài Loan.

► Phù họp cho bạn: Ẩm thực
 
Gà Rán Đài Loan (Tiếng anh Taiwanese Fried Chicken)
Gà Rán Đài Loan (Tiếng anh Taiwanese Fried Chicken)
 
Vâng tại sao lại thử gà rán Đài Loan? Vì gà rán kiểu Đài quá ngon, ngon đến mức ăn xong thì bạn quên luôn KFC là đứa nào. Gà rán kiểu Đài Loan giòn tan, nóng sốt và có vị hơi cay một chút. Mặc dù là đồ chiên nhưng phần thịt gà bên trong vẫn mềm nên ăn không có cảm giác bị khô miệng.
 
Ngoài món ức gà chiên giòn ra thì các bạn có thể xem thử qua một số món khác như khoai lang chiên, khoai tây chiên hay mực khoanh chiên giòn,… để trải nghiệm thêm.

 

8. Trà sữa trân châu Đài Loan

► Phù họp cho bạn: Ẩm thực
 
Trà sữa Đài Loan (tiếng anh Bubble Tea)
Trà sữa Đài Loan (tiếng anh Bubble Tea pearl milk tea/bubble milk tea/boba 珍珠奶茶)
 
Mình không nói thì chắc ai cũng biết đến xuất sứ của món trà sữa trân châu nhỉ? Đúng vậy, chính xác hơn thì Đài Loan là nơi đã sáng tạo ra món thức uống độc đáo này. Trung bình mỗi ngày ở Đài Loan bạn nên thử 2 hiệu trà sữa, có ngày 3 hiệu luôn vì cái nào nhìn cũng ngon.
 
Trà sữa Đài Loan nhìn chung vị thanh và đậm vị trà hơn là vị sữa, nên có thể nhiều bạn uống quen kiểu đậm đà ở Việt Nam sang đây uống sẽ thấy không quen.
 
Một số hãng trà sữa tại Đài Loan mình recomment các bạn nên thử là 50 Lan, Trà sữa ông Trần, Ten Ren, Chun Sui Tang, Tiger Sugar, Yifang… Giá cũng rẻ, trung bình một cốc size to chỉ loanh quanh khoảng 40-50k thôi.

 

9. Đá Bào Xoài Đài Loan (Baobing)

► Phù họp cho bạn: Ẩm thực
 
Đá bào xoài Đài Loan ( tiếng anh Shaved ice mountain)
Đá bào xoài Đài Loan ( tiếng anh Shaved ice mountain (Baobing/礤冰)
 
Đá Bào Xoài có lẽ là món ăn hoàn hảo cho những ngày hè nóng nực tại Đài Loàn, đây là món ăn giải khát Đài Loan đã tương qua nhiều nền ẩm thực nổi tiếng nhất là tại Philippines. 
 
Baobing, như được biết đến ở địa phương, sử dụng trái cây (xoài là một món trái cây nhiệt đới vô cùng được yêu thích) trộn với đá và sữa đặc để tạo ra một món tráng miệng làm dịu cơn khát.
 
Thêm nữa món giải nhiệt này được CNN và một tạp chí du lịch ca ngợi và bình chọn là một trong những món tráng miệng ngon nhất thế giới.

 

10. Bánh dứa Đài Loan

► Phù họp cho bạn: Ẩm thực
 
Bánh dứa Đài Loan (tiếng anh Pineapple cake)
Bánh dứa Đài Loan (tiếng anh Pineapple cake)
 
Bánh dứa Đài Loan là một món ăn nhẹ nổi tiếng của Đài Loan được làm từ bột mì, bơ, đường, trứng, bí Trung Quốc và mứt dứa tươi của dãy núi Bagua ở Đài Loan. Nhờ sự kết hợp hài hoà từ các nguyên liệu đã giúp tạo nên loại bánh có hương vị mang hơi thở của Đài Loan đơn giản nhưng vô cùng chân thực
 
Nó cũng được xem là một trong những món quà lưu niệm tuyệt vời nhất đối với khách du lịch nước ngoài tại Đài Loan.
 
Trên đây là những chia sẻ của Kim Lien Travel về những món ăn ngon được yêu thích nhất khi đi du lịch Đài Loan đã được sưu tầm từ nhiều nguồn tin uy tín như CNN hay hiệp hội du lịch quốc tế.
 
Nếu bạn đang cần thêm các thông tin về visa, lịch trình, chi phí trong việc lên kế hoạch viếng thăm Đài Loan. Hãy liên hệ cho kimlientravel qua hotline 0903.230.230 để được trợ giúp. Xin chân thành cảm ơn!!
 
Nguyễn Hưng (Martin) / kimlientravel
 
Các bài viết liên quan
Hotline: 0903 230 230
0903 230 230
Contact Me on Zalo