Menu

Mobile search

Phở Hà Nội vs Phở Sài Gòn - Món nào ngon hơn

Bạn đã thử món Phở bao giờ chưa? Nói chung là, nếu nước dùng ngọt hơn, ngon hơn. Thì có lẽ bạn đang ăn món phở miền Nam đó. Phở Hà Nội vs phở Sài Gòn khác nhau thế nào? Và chúng  nguồn gốc từ đâu? 

Trong bài viết hôm nay, bạn sẽ được biết qua những đặc điểm của hai món phở về hương vị, hình dáng và thành phần của chúng.

Đọc thêm các bài viết về món ăn Việt Nam khác tại đây!!

 

Phở Hà Nội vs Phở Sài Gòn - Món nào ngon hơn

Phở Hà Nội vs Phở Sài Gòn - Món nào ngon hơn

 

I. Phở Hà Nội vs Phở Sài Gòn: Hương vị

Nước dùng là tinh hoa của phở, và nước dùng giữa miền Nam và miền Bắc về thành phần và cách chế biến cũng thay đổi.

Đối với vị phở Sài Gòn vị nước dùng của nó sẽ ngọt thường được nêm nếm từ đường làm gia vị chủ đạo; tuy nhiên, một số quán ăn lại có cách tạo ra nước dùng bằng xương gà và mực khô; do đó, nước dùng phở ở Sài Gòn có vẻ hơi đục, nhưng có vị béo hơn và đậm đà hơn đáng kể phù hợp với khẩu vị của người miền Nam.

Hương vị của Phở Sài Gòn

Hương vị của Phở Sài Gòn

Đối với vị Phở Hà Nội lại khác người nấu luôn chế biến nước dùng cho Phở từ xương cùng với các loại gia vị như hồi, quế, gừng và đặc biệt là xá xùng (nột loài động vật thân mềm thường sống trong bùn, lầy) giúp nước dùng có vị ngọt tự nhiên.

Thêm nữa, nước dùng cũng được vớt bọt thường xuyên khi nấu giúp cho nồi nước luôn trong suốt như pha lê trong khi vẫn có hương vị tuyệt vời.

Hương vị của Phở Hà Nội 

Hương vị của Phở Hà Nội 

 

II. Phở Hà Nội vs Phở Sài Gòn: Hình thức

Ngoài nước dùng ra thì sự khác biệt của chúng còn nằm ở sợi phở. Nếu ở Sài Gòn, sợi phở thường to và dày, bát Phở trông luôn có cảm giác đầy đặn. Cảm giác các quán ăn thường cho thêm phở vào xuất ăn của bạn

Hình thức của Phở Hà Nội và Phở Sài Gòn

Hình thức của Phở Hà Nội và Phở Sài Gòn

Thì tại Hà Nội, sợi phở lại có dạng dẹt, mỏng hơn nhìn có vẻ tinh xảo hơn. Chúng chủ yếu được làm thủ công và luộc tỉ mỉ qua nước nóng để tạo ra một hình dáng khá bắt mắt khi thưởng thức một bát phở. Cho nên, theo mình, phở Hà Nội trông hấp dẫn hơn về hình thức so với phở Sài Gòn hơn vì phở được phục vụ một cách tinh tế hơn.

Điều này cho thấy một sự đa dạng về văn hoá giữa miền Nam và miền Bắc. Ở Hà Nội, bạn sẽ cảm thấy như nấu phở giống một bộ môn nghệ thuật đã được truyền qua nhiều thế hệ, do đó nó cần được đánh giá cao và nấu thế nào cho chuẩn nhất.

Ở Sài Gòn thì lại khác, một tô phở tại đây sẽ thiên về sự phục vụ của người dân nơi đây "càng ăn nhiều càng tốt".

Xem thêm: Những quán phở ngon nhất tại Hà Nội? Bạn nên đến thưởng thức

 

III. Phở Hà Nội vs Phở Sài Gòn: Thành Phần

Phở Hà Nội luôn giữ cho mình nét riêng truyền thống. Cho nên, bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn topping, chủ yếu là phở bò, phở gà, tim cật và hành lá có thể kết hợp thêm một vài bánh quẩy. 

Khác hẳn với đó thì Phở Sài Gòn, bạn luôn có thể tuỳ ý lựa chọn topping mà bạn yêu thích để ăn kèm với Phở: ngoài dạng phở bò tái, thì còn có thịt bò viên, bít tết sườn (nầm), điểm ức (gầu), gân (gân), thịt gà, và một vài một số ít họ có thể thêm các thực phẩm vùng biển như cá, mực,... 

Thành phần trong bát Phở Hà Nội vs Phở Sài Gòn

Thành phần trong bát Phở Hà Nội vs Phở Sài Gòn

Và một điều nữa bạn nên để ý để biết bạn đang ăn phở Sài Gòn hay phở Hà Nội: nước sốt. Có thể thấy khi thưởng thức Phở Hà Nội bạn chỉ đơn giản là vắt thêm miếng chanh và một ít tương ớt hoặc sa tế sau đó thưởng thức. 

Nhưng ăn một tô phở ở Sài Gòn bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt khi có khá nhiều thứ bạn có thể cho vào trong bát phở của mình: nước sốt lạnh, nước tương, nước mắm và nước sốt đen (mình cá là bạn không thể tìm thấy những món nước sốt này ở Hà Nội).

Vậy đối với bạn món Phở Hà Nội hay Phở Sài Gòn là ngon nhất?

Cá nhân mình thích cả phở Hà Nội và phở Sài Gòn, vì mỗi loại đều có những câu chuyện độc đáo và hương vị riêng biệt.

Cái nào ngon hơn? Có lẽ là tuỳ cảm nhận của mỗi người! Hãy cho mình biết các bạn thích món phở nào nhất nhé!!

Và nếu bạn thích bài viết này và nghĩ nó ích cho việc trải nghiệm ẩm thực miền Bắc và miền Nam tại Việt Nam, hãy đánh giá bài viết này giúp mình nhé!! Cảm ơn bạn đã xem bài viết này See Ya!!

Nguyễn Hưng / kimlientravel.com.vn

Các bài viết liên quan
Hotline: 0903 230 230
0903 230 230
Contact Me on Zalo