Xứ Huế mộng mơ từ lâu đã trở thành kinh đô văn hóa để mỗi khi đến đây, chúng ta thỏa sức khám phá từ văn hoa, kiến trúc, lịch sử cho đến nghệ thuật… Và dĩ nhiên cũng không thể thiếu đi được nền ẩm thực cung đình đặc sắc nơi đây. Nếu đã lên kế hoạch cho một chuyến đi thăm cố đô, vậy bạn đã nghĩ đến việc Du lịch Huế ăn gì hay chưa? Cùng Kim Liên cầm 100K “ăn sập” Huế nhé!
Xem thêm: Chùm tour du lịch Huế.
Du lịch Huế nên ăn gì, ở đâu?
1. Bánh mì Trường Tiền là gợi ý đầu tiên!
Địa chỉ: cạnh bưu điện Huế
Giờ mở cửa: 18h – 2h khuya
Giá: 10k/ổ
Không xạ lạ và cũng chẳng chút cầu kỳ nhưng không biết tự lúc nào, bánh mì Trường Tiền lại trở thành một nét đặc trưng riêng không thể thiếu trong danh mục “Du lịch Huế ăn gì”. Ẩm thực Huế với sự đa dạng và phong phú luôn làm chúng ta phải bất ngờ.
Từ những món ăn tiến vua cho đến những món bình dân đều mang đậm hương vị của cố đô. Và gánh bánh mì Huế dưới chân cầu Trường Tiền chính là biểu hiện sinh động cho sự đắc sắc của nền ẩm thực nơi xứ Huế mộng mơ.
Bánh mì Trường Tiền mang dáng vẻ và hương vị riêng của mình mà chẳng nơi đâu có được. Đúng với kiểu cách người Cố đô “ăn hương ăn hoa”, bánh mì ở đây bé xinh, nhân không quá đầy đặn nhưng vỏ bánh phải giòn, ruột bánh phải đặc vừa phải để phần bột không quến khi ta nhai khiến cho bánh mất ngon.
Những vị khách đến đây thường gọi một lúc hai chiếc bánh để ăn chõ bõ, bởi có khi bạn cần đợi đến nửa tiếng mới có bánh ăn. Bánh được nướng trên lửa than, lớp vỏ mỏng nóng hổi, giòn rụm lại không hề bị vụn bởi ruột bánh khá đặc.
Hiếm có một nơi nào ở Huế lại có gánh mì với nhiều loại nhân như ở đây. Từ pate, thịt nướng, thịt nguội, chả lụa, chả da, nem, trứng…
Cắn miếng bánh, bạn sẽ khó quên khi cảm nhận được độ giòn rụm của phần vỏ bánh mì vẫn còn ấm, miếng thịt hòa cùng với nước sốt có vị mặn vừa phải, hòa cùng độ tươi giòn từ các loại rau. Du lịch Huế ăn gì ư?
Chỉ với khoảng 10k bạn đã có thể cầm trên tay một ổ bánh mì nhỏ nhắn nhưng chất lượng, dùng kèm thêm ly nước đậu nành hay đậu xanh quán bên cạnh thì đúng là sự kết hợp trên cả tuyệt vời.
Từ khoảng độ 8h tối cho đến 3h sáng hôm sau, có những khoảng đường phố đã vắng tênh nhưng những cô và những dì bán hàng vẫn chẳng ngơi tay lúc nào. Nói thể đủ để bạn hình dung ra sức hấp dẫn và sự “thống trị” của thứ quà bình dân trong đêm khuya.
2.Thanh Hến
Địa chỉ: cạnh Bưu điện Huế
Giờ mở cửa: chiều tối khuya
Giá: 12k/bát
Nghe đến cơm hến đã thấy món ăn này khá đơn giản rồi đúng không? Nhưng không đâu, nó cũng là một món ăn “thần thánh” từ thời xa xưa đó. Với những nguyên liệu đơn giản từ những con hến đi mò dưới những con mương, sông, hồ lên rửa sạch rồi mang luộc chín, kết hợp cùng với cơm nguội.
Ai có rau thì kết hợp thêm rau nữa nhìn sẽ bắt mắt và ngon hơn rất nhiều. Hến ngon là phải được bắt ở khúc sông Hương chảy qua cồn Hến. Người dân cào hến từ lúc chạng vạng, rồi chuyển đến cho các quán ăn, nhà hàng. Kế đến sẽ đem ngâm vào nước vo gạo cho nhả sạch đất cát, đem luộc, đãi hến để lấy thịt và nước dùng.
Phải xào hến sao cho ngon cũng là cả vấn đề. Người ta cho hến vào xào chung với một ít măng khô, thịt ba chỉ, miến gạo. Các nguyên liệu đó vừa nấu chín thì bắc xuống bếp ngay nếu không hến sẽ bị dai và ăn không còn được ngon nữa. Còn về phần nước luộc hến thì chỉ cần thêm vài miếng gừng, gia vị nêm nếm cho vừa miệng nữa là xong.
Công đoạn cuối cùng là cho vào tô và thưởng thức món ăn. Cho hến xào vào gần phủ kín lớp cơm, thêm thìa bánh tráng, bì heo, lạc giã, vừng rang, tóp mỡ lên trên và cho thêm thìa mắm ruốc nữa. Khi ăn nhớ đừng quên bát nước hến nóng hổi ăn cùng với cơm nguội nhé. Có như vậy mới cho ta cảm giác món cơm hến ngon không thể cưỡng lại được.
3. Bánh bèo
Địa chỉ: 40 Trần Huy Liệu
Giờ mở cửa: 11h – chiều tối
Giá: 30k/khay
Du lịch Huế ăn gì? Bánh bèo Huế là một trong những món ăn được người dân địa phương và khách du lịch vô cùng yêu thích. Bánh bèo được làm từ những nguyên liệu dân dã cùng với cách chế biến tinh tế, mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Và có người còn cho rằng, nếu đến Huế mà không thưởng thức bánh bèo thì đúng là phí chuyến đi.
Ăn được bát bánh bèo nóng hổi, có vị bùi, nhân thơm ngọt, nước chấm được pha một cách cầu kỳ và hơi cay. Khi chan nước mắm lên thực khách sẽ cảm nhận được vị mềm dai dai của bột, cộng thêm mùi vị thơm thơm từ hành phi, nhân tôm, thịt băm nhuyễn. Tất cả mọi thứ được hòa quyện với nhau tạo nên hương vị ngon khó cưỡng.
4.Bánh ép khổng lồ
Địa chỉ: 118 Lê Ngô Cát
Giờ mở cửa: 15h – tối
Giá: 12k/đĩa
Chiếc bánh nhỏ xíu nhưng chứa đựng nhiều điều đặc biệt gồm: vị béo ngậy, dai của bánh, chua giòn của đu đủ ngâm, mùi thơm của hành lá, thịt, trứng… Bánh được làm từ chính những nguyên liệu đơn giản là bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá… Trước khi ép, chủ quán đã viên sẵn bánh thành những cục bột nhỏ, phía trên điểm thâm ít thịt lợn rim, ớt và cả hành lá.
Có khách gọi món, chủ quán sẽ đặt cục bột đã được chuẩn bị sẵn đặt vào giữa hai tấm gang nóng đỏ rực được bôi dầu, đóng lại và dùng hai tay ép khuôn cho thật chặt trong khoảng 5 – 6 giây đồng hồ. Mở khuôn ra, chủ quán sẽ cho thêm một quả trứng cút sống rồi tiếp tục ép lần 2 trong khoảng vài giây nữa.
Những chiếc bánh nóng hổi khi chín sẽ được đặt vào những chiếc đĩa nhựa màu xanh. Khách khi ăn sẽ tùy ý cho thêm chút rau răm, đu đủ chua ngọt, dưa leo, cuộn tròn bánh lại rồi chấm vào bát nước mắm chua cay ấy.
Bánh nóng hổi, ai cũng phải vừa ăn vừa suýt xoa. Khi thanh toán, chủ quán chỉ đếm đĩa tính tiền. Việc đếm đĩa, so sánh với bạn bè xem ai ăn được nhiều hơn cũng là một thú vui của những người ăn bánh ép.
5. Bún bò Thúy
Địa chỉ: đối diện với khách sạn Như Hiền đường Vỹ Dạ (quán khá bé và không có biển)
Giờ mở cửa: 6h – 9h
Giá: 25k/bát
Món bún bò Huế với những nguyên liệu chính gồm: bún, thịt bò mà phải chuẩn thịt bắp, giò lợn, thịt bò xay nhuyễn để làm chả, tiết luộc và cả phần nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi bún bò cũng được thêm vào chút bò tái, hay chả cua và các nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người dùng.
Thành phần của món bún bò Huế tuy khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng dưới bàn tay chế biến tài tình cộng thêm sự tinh tế của người dân cố đô nên món ăn này đã trở thành một thương hiệu riêng. Mặc dù trong thời đại hiện nay, để ăn được một bát bún bò Huế thì có thể ăn ở rất nhiều nơi, nhưng thực sự phải vào được đến Huế ta mới cảm nhận được bún bò mới đúng vị.
Du khách khi ấy mới cảm nhận được cái nét tinh tế, tỉ mỉ của những người đầu bếp nơi đây. Hãy một lần dắt tay nhau cùng đến với Huế để thăm lăng tẩm, chùa chiền và thưởng thức món đặc sản bún bò Huế này nhé.
Xem ngay:
6.Bánh canh mụ Đợi
Địa chỉ: số 1 Dương Văn An
Giờ mở cửa: 6h30 – 22h
Giá: 20k/tô
Ban đầu, khi một tô bánh canh được bưng ra, có thể bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì món ăn này trông quá sức đơn giản. Chỉ có chút sợi bánh, vài con tôm, vài miếng chả quế được đổ ngập với nước dùng trong veo.
Cái hay của việc ăn bánh canh là bạn phải tự làm cho tô của mình hấp dẫn bằng phần hành lá xắt nhỏ, muối, tiêu, cùng chút ớt chưng đặc biệt của quán.
Việc có thể tự gia giảm các loại gia vị cho riêng mình khiến cho món bánh canh bà Đợi là sự lựa chọn sáng suốt của nhiều du khách vốn chưa quen với khẩu vị người miền Trung.
Nước dùng của bánh canh bà Đợi ngọt thơm, ăn đến đâu bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm thịt tươi ngon đến đấy. Sợi bánh dai dai sền sệt nhờ tỷ lệ hòa bột cực chuẩn xác theo công thức gia truyền, sợi nào sợi nấy đều tăm tắp.
Trứng cút được luộc sẵn dọn kèm với món ăn, bạn có thể cho vào tô bao nhiêu tùy thích. Cũng đừng quên gọi thêm bát trứng xổ - trứng cút trần trong nước dùng ngon ngọt và thưởng thức như tất cả những người sành ăn ở đây nhé. Du lịch Huế ăn gì? Đợi để ăn bánh canh “mụ Đợi”.
7.Chè các loại
Địa chỉ: Khu ẩm thực chợ Đông Ba, bên cạnh quán bún đậu mắm nêm
Giờ mở cửa: từ sáng đến chiều
Giá: 10k/bát
Huế có rất nhiều những loại chè khác nhau, loại nào cũng đầy ắp hương vị thơm ngon và sự hấp dẫn riêng của nó. Nếu Hà Nội có 36 phố phường thì Huế cũng có đến 36 thứ chè. Về chè đậu, có đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đậu nguyên, đậu ngự… Và chỉ riêng đậu xanh cũng đã có đến mấy loại như đậu xanh hột, đậu xanh đánh, bông cau… và cũng chưa kể đến còn nhiều kiểu kết hợp khác nữa.
Đối với các loại củ có tính bột thì có chè bột lọc bọc dừa, bột lọc bọc thịt quay, khoai tí, môn sáp… Nếu tính riêng về trạng thái thì chè cũng có 2 loại: chè nước và chè đặc.
Ngoài ra, Huế cũng nổi tiếng với những loại chè khác như: chè bắp, chè hạt sen, chè cung đình, chè lục tàu xá… Mỗi loại chè là một hương vị riêng tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực của mảnh đất cố đô này.
8.Phước Nguyễn – Kem Flan, Yaourt, chuối ép, thạch
Địa chỉ: 37 Nguyễn Biểu
Giá: từ 3k
Không gian của quán khá bình dân nhưng sạch sẽ, đã có từ rất lâu, quen thuộc với những bạn trẻ, học sinh sinh viên ở Huế. Bạn có thể ghé đến đây để thưởng thức những món ăn vặt như kem Flan, Yaourt, chuối ép, thạch…
9.Nướng Topkki One BBQ (cực kỳ cay)
Địa chỉ: số 5 kiệt 175 Nhật Lệ
Nhắc đến quán nướng cay ngon ở Huế thì không thể bỏ qua được quán Topkki One BBQ được đâu nhé. Đây là một trong những quán nướng đang được lòng giới trẻ Huế nhất hiện nay. Phải công nhận một điều rằng, menu quán cực kì đa dạng và phong phú, món nào món đó thơm ngon hấp dẫn. Ngoài những món nướng cay ngon thì quán còn có cả những món Hàn Quốc ngon không kém cạnh.
Về phần giá cả, quán Topkki One BBQ này đáp ứng được tiêu chí: ngon – bổ - rẻ vừa với túi tiền của sinh viên nên quán hầu như lúc nào cũng cực kì đông khách.
Đừng quên note lại bài viết nếu vẫn chưa biết Du lịch Huế ăn gì nhé. Đặt ngay một chuyến du lịch Huế và lên kế hoạch “ăn sập” Huế thôi nào. Nếu có bất kì nhu cầu hay thắc mắc nào, bạn có thể gọi ngay đến hotline: 0903 230 230 để Kim Liên Travel tư vấn giúp bạn nhé. Bạn có biết thêm quán nào ăn ngon ở Huế đừng quên chia sẻ lại với Kim Liên ở phần bình luận bên dưới nhé!
Các bài viết liên quan:
REVIEW DU LỊCH HUẾ - ĐÀ NẴNG – HỘI AN 4N5Đ CHỈ 3 TRIỆU, TIN ĐƯỢC KHÔNG?
Phương Trần / kimlientravel.com.vn - Ảnh: Internet